Gây thiệt hại 36 tỉ đồng
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Grobest & I-Mei industrial (gọi tắt là Grobest) đóng tại Khu công nghiệp (KCN) Amata là DN 100% vốn nước ngoài thành lập theo giấy phép đầu tư (GPĐT) do Ban quản lý các KCN cấp với 2 ngành nghề sản xuất thức ăn cho tôm, cá tiêu thụ nội địa và chế biến thủy, hải sản đông lạnh xuất khẩu. Theo điều 6 của GPĐT, thì DN này phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) bằng 10% lợi nhuận; được miễn thuế TNDN trong 4 năm khi có lợi nhuận và giảm 50% cho 4 năm tiếp theo.
Ngày 27.5.2004, Cục Thuế Đồng Nai lập Đội kiểm tra quyết toán thuế năm 2003 tại Grobest. Kết quả kiểm tra cho thấy, từ năm 2001 Grobest đã sản xuất thức ăn cho tôm cá và có lãi. Riêng ngành chế biến thủy hải sản thì năm 2004 mới đi vào hoạt động. Do đó, không thể hưởng ưu đãi về thuế như quy định tại điều 6 nên Đội kiểm tra thuế xác định Grobest phải nộp số tiền 5,4 tỉ đồng. Không chấp nhận, Grobest làm văn bản giải trình gửi Phòng Đầu tư nước ngoài (ĐTNN) Cục Thuế Đồng Nai và gửi trực tiếp cho Đặng Thị Bạch Tuyết (Đội trưởng Đội kiểm tra) mà không qua văn thư. Thuyết trình cho Phạm Văn Ngọ, Trưởng phòng Thuế ĐTNN xem xét. Ngọ không thông báo cho lãnh đạo biết mà tự ý phê: “Xác định ưu đãi thuế đối với Công ty Grobest, cụ thể miễn 2 năm và giảm 50% cho 3 năm tiếp theo, thuế suất là 15%, để thực hiện quyết toán thuế năm 2003”. Cùng thời điểm này, Ban quản lý các KCN có văn bản không chấp nhận cho Grobest hưởng ưu đãi thuế theo điều 6 của GPĐT.
Khi việc miễn, giảm thuế còn “dùng dằng”, ngày 8.1.2005, Grobest ký hợp đồng kinh tế với Công ty kế toán, kiểm toán tư vấn Việt Nam (AACC) trị giá 155.000 USD với mục đích “xin” Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Bộ KH-ĐT (hoặc Văn phòng Chính phủ) duyệt miễn thuế TNDN 4 năm kể từ khi có lãi và giảm 50% TNDN phải nộp trong 7 năm tiếp theo.
Sau đó, AACC soạn văn bản cho Grobest gửi Bộ Tài chính để xin miễn, giảm thuế. Văn bản được giao cho Hoàng Ngọc Nắng Hồng, Trưởng phòng ĐTNN nghiên cứu phúc đáp. Hồng không thực hiện đúng quy trình (không trao đổi với Vụ Pháp chế và Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính) mà tự ý soạn văn bản số 735 trình cho Phan Văn Hiển, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) ký gửi cho Grobest với nội dung “Công ty Grobest được miễn thuế TNDN 4 năm kể từ khi kinh doanh có lãi (2001 đến hết năm 2004) và giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm tiếp theo (2005 đến hết năm 2008)”. Thực hiện theo văn bản này, Cục Thuế Đồng Nai đã miễn thuế TNDN năm 2003 cho Grobest 5,4 tỉ đồng.
Tiếp đến, vào ngày 6.8.2005, AACC soạn thảo cho Grobest văn bản (không số) gửi Bộ Tài chính xin xét duyệt cho hưởng thêm ưu đãi thuế TNDN theo Thông tư 88/TT-BTC ngày 1.9.2004 của Bộ Tài chính. Ngày 18.8.2005, Bộ Tài chính ban hành văn bản số 10385 do Vũ Xuân Hiểu, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính đối ngoại ký ban hành (văn bản do Hồng soạn) với nội dung đồng ý cho Grobest miễn thuế TNDN năm 2001, 2002, 2003 và 2004, giảm 50% thuế TNDN trong 4 năm (từ 2005 đến 2008). Dựa vào 2 “tấm bùa" này, Cục thuế Đồng Nai tiếp tục miễn thuế TNDN năm 2004 là 8,3 tỉ đồng và năm 2005 11,8 tỉ đồng.
Trong khi đó, theo kết luận giám định tư pháp về thuế tại Grobest của Bộ Tài chính đã xác định, thuế TNDN của DN này phải nộp trong 3 năm lên đến 36 tỉ đồng (năm 2003: 11 tỉ, năm 2004: 13,2 tỉ và năm 2005 là 11,8 tỉ).
Ngoài Hoàng Ngọc Nắng Hồng, Phan Văn Hiển và Vũ Xuân Hiểu, Viện KSND tỉnh Đồng Nai còn truy tố ra tòa Phạm Văn Ngọ, Đặng Thị Bạch Tuyết và Nguyễn Thị Lan, nguyên cán bộ Cục Thuế Đồng Nai.
Hàng loạt cán bộ khác thoát tội
|
Liên quan đến việc điều tra giai đoạn 2, mới đây đại tá Nguyễn Phi Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: "Quá trình điều tra, chưa phát hiện tiêu cực xảy ra giữa Grobest, AACC và một số cán bộ của Bộ Tài chính nên đã không khởi tố bị can. Riêng những cán bộ có dấu hiệu cố ý làm trái tại Bộ Tài chính thì phải chờ TAND tỉnh Đồng Nai xét xử có những kiến nghị cụ thể rồi mới mở rộng điều tra". |
Theo điều tra của Công an tỉnh Đồng Nai, ngoài văn bản 735 và 10285, năm 2005, Hoàng Ngọc Nắng Hồng còn tham mưu soạn thảo cho Vũ Xuân Hiểu ký 8 văn bản xác nhận cho 8 DN có vốn đầu tư 100% nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh kéo dài thời gian miễn, giảm thuế TNDN trái quy định gây thiệt hại 62 tỉ đồng.
Mở rộng điều tra, CQĐT còn phát hiện nhiều cán bộ tại Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế ký một số văn bản vi phạm tương tự hành vi phạm tội của Hồng, Hiển, Hiểu cũng như hành vi vi phạm của Nguyễn Thị Huệ, Phạm Văn Minh (2 phó cục trưởng) và Phạm Văn Dưỡng (Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai) có dấu hiệu cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm trong việc tự ý ký xác nhận ưu đãi thuế TNDN trái quy định. Đồng thời xác định dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Hà Quốc Khánh, Giám đốc AACC trong việc ký các hợp đồng tư vấn thuế tại tỉnh Đồng Nai và hành vi trốn thuế TNDN của Grobest.
Ngày 26.12.2008, CQĐT có văn bản chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Đồng Nai để thống nhất khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Huệ về tội cố ý làm trái; Phạm Văn Dưỡng, Phạm Văn Minh về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngày 5.1.2009, Viện KSND tỉnh Đồng Nai phúc đáp “chỉ ở mức xử lý hành chính là phù hợp”.
Liên quan đến trách nhiệm lãnh đạo, Bộ Tài chính đã kỷ luật ông Phạm Văn Dưỡng bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời điều động về văn phòng đại diện Tổng cục Thuế phía Nam tại TP.HCM; bà Nguyễn Thị Huệ bị cách chức phó cục trưởng; 2 phó cục trưởng khác là ông Phạm Văn Minh và Nguyễn Văn Ngàn cũng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Cơ quan chức năng đã thu hồi về cho ngân sách nhà nước 98 tỉ đồng do việc miễn, giảm thuế sai luật.
Hoàng Tuấn
Bình luận (0)