Tuyển bóng bàn Việt Nam hưởng lợi từ ‘quân xanh’ Hải Dương

02/05/2022 21:14 GMT+7

Môn bóng bàn SEA Games 31 sẽ thi đấu tại Hải Dương từ ngày 13 – 20.5. Tuy vậy, từ 27.4, đội dự tuyển bóng bàn quốc gia đã rời Hà Nội đến Hải Dương để tập luyện chuẩn bị tranh tài tại SEA Games 31.

Nhà thi đấu tỉnh Hải Dương từng được đăng cai tổ chức thi đấu môn bóng bàn tại SEA Games 22 cách đây 19 năm. Đơn vị này hiện xếp đầu bảng tổng sắp quốc gia khi ở giải vô địch quốc gia năm 2021 giành được giải nhất toàn đoàn với 3 huy chương vàng (đồng đội nam, đơn nam Nguyễn Đức Tuân và đôi nam nữ Nguyễn Đức Tuân – Bùi Ngọc Lan). Vừa được ưu tiên làm quen sân bãi, vừa có “đội quân xanh chất lượng” nên ban huấn luyện đội tuyển bóng bàn quốc gia đã có lý khi chọn Hải Dương làm địa điểm tập huấn sau cùng trong khoảng 2 tuần trước ngày thi đấu.

Tay vợt Nguyễn Thị Nga giành giải nhất bảng B

Nhựt Quang

Trong số 20 VĐV được Tổng cục TDTT triệu tập từ đầu năm vào đội dự tuyển quốc gia, do Phạm Dạ Thảo bị chấn thương nên sau đó đã bổ sung thêm VĐV Vũ Quang Hiền của Hải Dương để đủ 20 VĐV tiếp tục tập luyện cho đến 10.5. Từ ngày 27.4, các cuộc đấu tập đợt 2 có thêm nhiều tay vợt của Hải Dương thành 32 VĐV chia thành hai bảng để đấu tập. Bảng A có 16 VĐV đều là các tay vợt nam chủ lực, bảng B cũng có 16 VĐV nhưng có đủ 11 nữ và cả 5 nam. Mỗi bảng đều thi đấu vòng tròn, chọn hai tay vợt đứng đầu vào bán kết đấu chéo.

Đáng chú ý ở đây là trong bảng 2 có cả VĐV nam và nữ. Đây là quyết định phù hợp của ban huấn luyện khi muốn các tay vợt nữ của chúng ta làm quen với tốc độ và sức mạnh khi nhận thấy các đội nữ của Singapore và Thái Lan đưa ra đội hình rất mạnh. Chính vì thế trong 3 VĐV xếp hạng đầu của bảng B có cả VĐV 16 tuổi Trần Việt Anh từng đoạt vô địch đơn nam quốc gia lứa tuổi 12 – 13 tuổi năm 2019 và nay xếp hạng ba bảng B; hạng nhất thuộc về Nguyễn Thị Nga và Nguyễn Khoa Diệu Khánh bám sát ngay sau Nga. Ở bảng A, ba vị trí đứng đầu theo thứ tự là Nguyễn Đức Tuân, Nguyễn Anh Tú và Đinh Anh Hoàng.

Tay vợt Nguyễn Đức Tuân lấy lại vị trí số 1

Nhựt quang

Cách đây 3 năm ở SEA Games 30 tổ chức tại Philippines, người hâm mộ Việt Nam có điều phải ấm ức khi tay vợt vô địch đơn nam giải Vô địch Đông Nam Á 2016 Nguyễn Anh Tú (sinh năm 1993) không thể vượt qua vòng bảng đơn nam vì thua lão tướng Richard Gonzales (sinh năm 1971) chuyên đánh cắt bóng rất khó chịu. Rút kinh nghiệm việc này, ban huấn luyện hiện nay của đội tuyển gồm “bộ tứ” Chuyên gia Dư Chí Quốc, HLV trưởng Lê Huy, HLV phó Đinh Quang Linh và HLV thể lực Vũ Đình Tuấn đều quyết tâm vượt qua vướng mắc này.

Nguyễn Khoa Diệu Khánh vẫn bám sát Nguyễn Thị Nga

Nhựt quang

Thế là họ để tâm tìm kiếm, và được HLV bóng bàn Hải Dương Nguyễn Đình Thuần giới thiệu cậu học trò của mình là Bùi Hữu Huy.Hữu Huy sinh năm 2005, từng cùng cùng đội Hải Dương đoạt vô địch đồng đội toàn quốc lứa tuổi 14 – 15. Tay vợt Bùi Hữu Huy đã có mặt với đội dự tuyển quốc gia từ đầu năm 2022 và đang được nhiều VĐV yêu quý vì “Bây giờ đã bớt sợ rơ cắt”. Có vẻ như đội tuyển quốc gia đang được hưởng lợi từ chính quân xanh Hải Dương rồi!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.