Tuyên cáo chờ hành động

11/12/2023 08:45 GMT+7

Cứ theo những phát ngôn của cả Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng bản tuyên bố chung sau cuộc gặp vừa qua của hai nhà lãnh đạo ở Athens (Hy Lạp), thì mối quan hệ giữa hai nước này đã được đặt lên bệ phóng để được phóng tới mục tiêu hết sức tốt đẹp.

Tuyên cáo chờ hành động - Ảnh 1.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp ở Athens ngày 7.12

REUTERS

Bản tuyên bố chung đầy ắp thiện chí của cả hai bên về cải thiện quan hệ song phương và quyết tâm chính trị cao về thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Văn kiện này bao hàm bản liệt kê dài những dự định chung của hai bên cho thời gian tới, bao trùm từ ý tưởng và dự định chung chung đến kế hoạch và dự án hợp tác cụ thể.

Tất cả những điều trên tạo cảm nhận không những chỉ đã tan băng trong mối quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, mà mối quan hệ song phương này tới đây sẽ trở nên rất tốt đẹp.

Thực tế rồi đây có được đúng như những gì ông Mitsotakis và ông Erdogan nói ra và nhất trí với nhau hay không thì giờ phụ thuộc vào những gì họ làm cụ thể trong thời gian tới. Nếu như 2 người này làm thật, tức là để cho việc làm và lời nói đi đôi với nhau, thì cả NATO lẫn EU đều vui mừng trước hết và đều có thể thở phào nhẹ nhõm. Mối quan hệ song phương được sang trang thì cả hai đều có được dấu mốc lịch sử mới.

Chỉ có điều là không mấy ai ở châu Âu và ở chính hai nước này thật sự tin rằng các tuyên cáo nói trên rồi đây được thực hiện. Hai nước này có xung khắc lợi ích rất cơ bản trong vấn đề chia cắt đảo Síp và người tị nạn, di cư. Hy Lạp không dễ buông bỏ quyền phủ quyết Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Thổ Nhĩ Kỳ còn dùng vấn đề đảo Síp và người tị nạn, di cư để mặc cả chuyện khác với chính Hy Lạp, EU và NATO. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.