Tuyển dụng việc làm 6 tháng cuối năm sẽ ra sao?

12/08/2023 17:43 GMT+7

Theo dự báo, trong 6 tháng cuối năm 2023, nhiều công ty sẽ đẩy mạnh việc tuyển dụng, nhu cầu chỗ làm việc cũng tăng theo. Do đó, lao động trẻ nên tăng cường các kỹ năng, nhất là đảm nhiệm được nhiều việc cùng lúc.

Dự báo có 165.000 chỗ làm việc

Ông Phan Kỳ Quan Triết, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho biết thị trường lao động 6 tháng đầu năm 2023 ở TP.HCM có nhiều chỉ số tích cực. Qua khảo sát từ 5.861 doanh nghiệp đang hoạt động tại TP.HCM thì hiện có 652.580 lao động đang làm việc, trong đó làm việc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 57,8%; làm việc ngoài nhà nước 38,21%; làm việc doanh nghiệp nhà nước 3,99%.

Về nhu cầu nguồn nhân lực, khảo sát từ 42.800 lượt doanh nghiệp với 153.606 chỗ làm việc thì lĩnh vực kinh doanh thương mại đang dẫn đầu trong nhu cầu tìm việc và tuyển dụng, kế đến công nghiệp, xây dựng; cuối cùng là nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. 

Bên cạnh đó, nhu cầu việc làm theo trình độ không có sự chênh lệch nhiều như: bậc lao động phổ thông chiếm 13,8%; sơ cấp 18,6%; trung cấp 24,42%; cao đẳng 23,19%; đại học trở lên 19,73%.

Tuyển dụng việc làm 6 tháng cuối năm sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Sinh viên tìm kiếm việc làm tại ngày hội việc làm diễn ra tại TP.HCM

Dạ Thảo

Theo ông Triết, ghi nhận ở 16 sàn giao dịch, ngày hội việc làm, 34 cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp thì trong 6 tháng đầu năm đã có tới 76.022 người có nhu cầu tìm việc. Các ngành nghề có lượng lao động tìm việc nhiều là: kinh doanh thương mại, hành chính, văn phòng, biên phiên dịch, nhân sự, kế toán, marketing…

Về nhu cầu việc làm vào 6 tháng cuối năm 2023, ông Triết cho rằng thị trường lao động TP.HCM sẽ có những chuyển biến, tăng số lượng tuyển dụng lẫn ứng tuyển. Từ đó, ông Triết cũng đưa ra 2 dự báo chính về nhu cầu việc làm này. Theo đó, nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu có chiều hướng chậm lại, nền kinh tế nước ta sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng cũng sẽ chậm theo trong ngắn hạn. Cho nên thị trường lao động chỉ có khoảng 145.000 – 155.000 chỗ làm việc. Song, nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu diễn biến tích cực thì tình hình kinh tế nước ta trở nên khả quan, nhu cầu lao động tăng, thì từ đó sẽ có khoảng 155.000 – 165.000 chỗ làm việc.

"Với lao động làm công ăn lương ở doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp tư nhân sẽ là nơi thu hút nhiều nhân lực nhất. Trong đó các ngành được dự báo cần nhiều nhân lực là: kinh doanh thương mại, dịch vụ phục vụ, kế toán - kiểm toán, dịch vụ tư vấn, hành chính, văn phòng và các ngành nghề khác…", ông Triết cho hay.

Ưu tiên cho ứng viên có nhiều kỹ năng

Đánh giá chung về thị trường tuyển dụng 6 tháng cuối năm 2023, ông Nguyễn Hồng Hải, phụ trách tuyển dụng thương hiệu Fe'Viet, nhìn nhận sẽ có xu hướng tăng vào những tháng cuối năm này, tuy nhiên sẽ rất cạnh tranh. Bởi theo ông Hải, thời điểm đó nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị kế hoạch và ngân sách cho năm kế tiếp. Nhu cầu sản xuất hàng hóa sử dụng trong nước cũng tăng nhiều do có các kỳ nghỉ, lễ tết quan trọng, do đó tìm kiếm lao động cũng sẽ tăng theo. Đây là cơ hội cho người lao động tìm việc.

Về sự cạnh tranh, ông Hải nói cuối năm là thời điểm hàng loạt ứng viên đi tìm kiếm cơ hội mới. Cho nên, yêu cầu của doanh nghiệp với người lao động cũng sẽ khắt khe hơn. Doanh nghiệp cần người lao động có khả năng đa nhiệm, phụ trách được nhiều mảng cùng lúc, kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp hiệu quả và quản lý thời gian trở nên quan trọng hơn.

Về doanh nghiệp của mình, ông Hải sẽ ưu tiên tuyển nhân sự có thể đảm nhiệm nhiều công việc cùng lúc, nên nhu cầu tuyển dụng lao động chuyên môn cho từng bộ phận sẽ rất thấp. Đối với những bộ phận khác như bán hàng, marketing, ông chỉ ưu tiên chọn giải pháp hợp tác với các đối tác bên ngoài, tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp mình.

Tuyển dụng việc làm 6 tháng cuối năm sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Dự báo thị trường lao động 6 tháng cuối năm sẽ tích cực hơn

Dạ Thảo

Còn bà Trần Thu Hiền, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH HIFARM, cho biết đặc thù của đơn vị là kinh doanh giải pháp nông nghiệp công nghệ cao nên việc tuyển dụng nhân sự cuối năm gồm: kỹ sư nông nghiệp và công nghệ thông tin. Ngoài ra lượng nhân sự mảng kinh doanh ở công ty bà chiếm phần lớn nhu cầu tuyển dụng do cần mở rộng mạng lưới kinh doanh trên toàn quốc cũng như tiếp cận thị trường nước ngoài. Doanh nghiệp của bà sẽ chủ động đẩy mạnh tuyển dụng tùy theo quy mô và nhu cầu, có thể áp dụng tăng lương để giữ chân nhân tài cũng như tăng thêm phúc lợi khác để thu hút lao động.

Tuy nguồn nhân lực cuối năm dồi dào nhưng bà Hiền cũng có những lưu ý nhất định để tìm kiếm và tuyển dụng đúng người đúng việc. Bà Hiền nhìn nhận những thách thức trong tuyển dụng và làm việc lâu dài của ứng viên được đặt lên hàng đầu. "Lý do chính khiến nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh ở công ty đang khó khăn bởi việc đáp ứng KPI (chỉ số đo lường hiệu quả công việc) là điều khiến nhân sự nhảy việc rất cao. Lao động trẻ hiện nay luôn có xu hướng chuyển sang tìm kiếm cho mình những công việc không đòi hỏi cam kết KPI cũng như đầu ra của sản phẩm", bà Hiền cho hay.

Trong khi đó, bà Trần Thị Phương Thảo, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Công nghệ ZODINET, chia sẻ để bắt nhịp tốt với thị trường tuyển dụng những tháng cuối năm người lao động trẻ cần làm là tăng lợi thế cạnh tranh của bản thân, đa dạng hóa kỹ năng, bổ sung thêm các chứng chỉ nghề chuyên biệt, tập trung phát triển tiếng Anh nhằm đáp ứng nhu cầu với các doanh nghiệp nước ngoài.

"Bạn trẻ nên xây dựng hồ sơ việc làm chuyên nghiệp hơn. Hiện tại, xu hướng tìm kiếm lao động ngành công nghệ thông tin cũng đang phát triển mạnh ở các kênh mạng xã hội, trang việc làm hay một số kênh thông dụng như Linkedin, Upwork… Ngoài ra, bạn trẻ nên chủ động tiếp cận các doanh nghiệp để tìm hiểu thêm về nhu cầu làm việc và yêu cầu tuyển dụng đa dạng ở các công ty", bà Thảo nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.