Tuyển người sang Nhật Bản làm hộ lý, lương 30 triệu đồng/tháng trở lên

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
27/01/2024 09:27 GMT+7

Việt Nam đang tuyển 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý Nhật Bản năm 2024 với nhiều chính sách phúc lợi hấp dẫn.

Ngày 27.1, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM có thông báo về kế hoạch tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý Nhật Bản năm 2024, theo thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản) về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản.

Điều kiện ứng tuyển

Theo đó, chương trình tuyển 50 người trên phạm vi toàn quốc, từ nay đến ngày 31.5.2024, thực tập tại Nhật Bản trong thời hạn 3 năm ở các cơ sở chăm sóc thuộc Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản. Các điều kiện ứng tuyển gồm:

  • Nam, nữ tuổi từ 20 đến dưới 35;
  • Là sinh viên đã hoàn thành chương trình học từ 1 năm trở lên hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng của các trường trung cấp, cao đẳng hoặc trường đại học;
  • Người có nhân thân rõ ràng, không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt (có nộp lý lịch tư pháp);
  • Đủ sức khỏe làm việc ở nước ngoài theo pháp luật của Nhật Bản và Việt Nam: thị lực có kính từ 7/10, không bị mù màu, không xăm hình; không bị dị tật ảnh hưởng đến khả năng vận động, không mắc các bệnh: viêm gan B, C, HIV, lao phổi; không mắc các bệnh truyền nhiễm như động kinh, nghiện ma túy, bệnh tâm thần (ứng viên nộp giấy khám sức khỏe có kết luận của bệnh viện theo quy định);
  • Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản.

Quyền lợi ứng viên

Ứng viên trúng tuyển được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka hỗ trợ toàn bộ chi phí khóa đào tạo tiếng Nhật từ 8 - 11 tháng tại Việt Nam để thi đạt trình độ N4; chi phí khám sức khỏe khi bắt đầu nhập học và trước khi xuất cảnh; lệ phí thi lấy chứng chỉ N4 tiếng Nhật (1 lần thi); lệ phí xin cấp visa; tiền vé máy bay khi xuất cảnh.

Ngoài ra, những ứng viên có nguyện vọng được hỗ trợ trước chi phí sinh hoạt trong quá trình học tiếng Nhật, thì Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka sẽ hỗ trợ cho vay (không lãi) trước một khoản tiền sinh hoạt mức 20.000 yen/tháng. Số tiền này sẽ được trả lại dần trong 8 tháng cho Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka sau khi ứng viên nhập cảnh Nhật Bản từ 6 tháng.

Tại Nhật Bản, ứng viên được nhận trợ cấp đào tạo 60.000 yen/người trong thời gian 1 tháng sau khi nhập cảnh.

Về lương, ứng viên được hưởng lương theo quy định của luật Lương tối thiểu của Nhật Bản và không thấp hơn người Nhật làm cùng vị trí, khoảng từ 175.000 yen/tháng trở lên.

Lưu ý mức lương này tính trung bình cho 22 ngày làm việc/tháng, chưa bao gồm phụ cấp, lương làm thêm ngoài giờ, chưa khấu trừ tiền thuế, bảo hiểm. Ngoài ra, mức lương trên sẽ thay đổi phụ thuộc vào lương tối thiểu của từng vùng.

Ứng viên còn được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka hỗ trợ tổ chức học tiếng Nhật miễn phí (để đảm bảo sau 1 năm thi đạt trình độ N3 tiếng Nhật); đào tạo kỹ năng nghề để thi chuyển giai đoạn.

Đồng thời, sau khi hoàn thành chương trình đúng thời hạn, ứng viên được hỗ trợ tiền vé máy bay về nước; được Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka hỗ trợ một khoản tiền để ổn định cuộc sống, cụ thể là 200.000 yen/người.

Tuyển người sang Nhật Bản làm hộ lý, lương 30 triệu đồng/tháng trở lên- Ảnh 1.

Việt Nam đang mở chương trình tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý Nhật Bản năm 2024

TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC

Chi phí tham gia

Theo đó, tại Việt Nam, ứng viên trúng tuyển chỉ phải chi trả tiền ăn, tiền ở và các chi phí sinh hoạt cá nhân trong thời gian đào tạo tiếng Nhật. Nếu ứng viên tự ý chấm dứt trước thời hạn khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam mà không có lý do chính đáng sẽ phải hoàn trả lại kinh phí mà Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka đã chi.

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, ứng viên không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Tại Nhật Bản ứng viên có trách nhiệm đóng các khoản bảo hiểm xã hội và thuế theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển

Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:

  • Đơn đăng ký dự tuyển tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý Nhật Bản bằng biểu mẫu tải ở website của Trung tâm Lao động ngoài nước (www.colab.gov.vn);
  • Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của UBND xã/phường nơi cư trú đối với ứng viên đã tốt nghiệp và xác nhận của trường đối với ứng viên là sinh viên đang theo học tại trường);
  • Giấy chứng nhận sức khỏe (theo mẫu) cho ứng viên đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho ứng viên đi làm việc ở nước ngoài (nộp kèm các xét nghiệm viên gan B, C, HIV, lao phổi, chất gây nghiện);
  • Bản sao có chứng thực các giấy tờ sau: CMND/CCCD, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học kèm theo bảng điểm kết quả học tập (đối với ứng viên đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm kết quả học tập và bản sao thẻ sinh viên có xác nhận của trường (đối với ứng viên chưa tốt nghiệp)
  • Mẫu bìa hồ sơ (sử dụng để dán ngoài mặt trước vỏ đựng hồ sơ và phải điền đầy đủ các thông tin).

Quy trình nộp hồ sơ

Về quy trình, cách thức đăng ký thông tin và nộp hồ sơ, bước 1, ứng viên truy cập website của Trung tâm Lao động ngoài nước (www.colab.gov.vn ), tại Mục "Đăng ký đi làm việc ở nước ngoài" chọn nội dung "Đăng ký chương trình hộ lý Nhật Bản" để khai báo thông tin và đăng ký được tư vấn hỗ trợ.

Bước 2, ứng viên tự tải mẫu hồ sơ trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp về địa chỉ số 1, Trịnh Hoài Đức, P.Cát Linh, Q.Đống Đa, Hà Nội bằng hình thức trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện.

Ứng viên có hồ sơ đăng ký dự tuyển đủ điều kiện theo quy định của chương trình sẽ được tham dự buổi phỏng vấn để tuyển chọn do Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka tổ chức.

Thông tin cụ thể về kết quả kiểm tra hồ sơ, danh sách ứng viên tham gia phỏng vấn, thời gian, địa điểm phỏng vấn sẽ được đăng tải trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước và sẽ được thông báo trực tiếp cho từng ứng viên.

Nếu có thắc mắc, ứng viên có thể liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước theo số điện thoại: 02473030199 (số máy lẻ 130, 142, 118) để được tư vấn và hỗ trợ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.