Tuyên phạt cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn 30 năm tù

05/01/2023 04:22 GMT+7

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 4.1, TAND TP. Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với 36 bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai .

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành bị tuyên 11 năm tù

Bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, nhận mức án 11 năm tù về tội “nhận hối lộ”. HĐXX nhận định, bị cáo Thành đã giới thiệu bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (viết tắt là Công ty AIC), cho bị cáo Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, và bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa Đồng Nai (cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai), và một số người khác. Hành vi giới thiệu này tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng 16 gói thầu tại BV đa khoa Đồng Nai, gây thiệt hại hơn 148 tỉ đồng. Quá trình Công ty AIC tham gia đấu và trúng thầu, từ năm 2010 - 2015, bị cáo Thành đã 6 lần nhận tổng số tiền 14,5 tỉ đồng từ bị cáo Nhàn để tác động đến các bị cáo Thái, Vũ, Bồ Ngọc Thu theo yêu cầu của bị cáo Nhàn.

Từ trái sang, từ trên xuống: Các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ, Bồ Ngọc Thu, Hoàng Thị Thúy Nga

Trần Tâm

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Thành đã phạm vào tội nhận hối lộ. Bị cáo phạm tội nhiều lần, phải chịu tình tiết tăng nặng. Mặt khác, bị cáo Thành cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, quá trình điều tra, xét xử đều ăn năn, hối cải và nhận lỗi; chủ động tố giác tội phạm; tác động gia đình nộp lại toàn bộ 14,5 tỉ đồng. Bị cáo Thành có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, được tặng nhiều huân chương, bằng khen; là con của mẹ VN anh hùng, có 2 anh trai là liệt sĩ; có công trong công tác xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nước Lào...

Nhận hối lộ, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành lãnh 11 năm tù

Bị cáo Đinh Quốc Thái nhận mức án 9 năm tù về tội “nhận hối lộ”. HĐXX nhận định sau khi được bị cáo Thành giới thiệu với bị cáo Nhàn, bị cáo Thái đã nhiều lần gặp gỡ và được nhờ tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia đấu và trúng các gói thầu tại BV đa khoa Đồng Nai. Biết bị cáo Nhàn là chỗ thân quen với bị cáo Thành nên bị cáo Thái đã tạo điều kiện để Công ty AIC trúng nhiều gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 148 tỉ đồng. Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Thái nhận hối lộ nhiều lần với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng từ bị cáo Nhàn và nhân viên Công ty AIC.

Đối với bị cáo Phan Huy Anh Vũ, với vai trò giám đốc BV, được giao quản lý dự án nhưng đã nghe các bị cáo Thái, Thành và bàn bạc với bị cáo Nhàn… để tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỉ đồng và nhận từ Công ty AIC tổng số tiền 14,8 tỉ đồng tiền "cảm ơn". Hành vi của bị cáo Vũ đã phạm vào tội “nhận hối lộ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. HĐXX tuyên bị cáo Vũ 9 năm tù về tội “nhận hối lộ” và 10 năm tù về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hình phạt cho cả 2 tội danh là 19 năm tù.

Bị cáo Bồ Ngọc Thu, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai, nhận mức án 3 năm 6 tháng tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lãnh án 30 năm tù dù đang bỏ trốn

Bị cáo Nhàn đang bỏ trốn, không hợp tác nên cần xử lý nghiêm

HĐXX nhận định, bị cáo Nhàn có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo vụ gian lận đấu thầu tại dự án xây dựng BV đa khoa Đồng Nai. Bị cáo Nhàn bị tuyên 14 năm về tội “đưa hối lộ” và 16 năm về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hình phạt là 30 năm tù cho cả 2 tội danh, cao nhất trong số 36 bị cáo.

Bị cáo Nhàn đã thiết lập quan hệ với lãnh đạo địa phương và chỉ đạo cấp dưới dùng nhiều thủ đoạn gian lận để tham gia đấu thầu và trúng 16 gói thầu tại dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỉ đồng. Ngoài gian lận trong đấu thầu, bị cáo Nhàn còn cùng nhân viên nhiều lần đưa hối lộ tổng cộng 43,8 tỉ đồng cho các bị cáo Thành, Thái, Vũ… Khi biết sự việc vỡ lở, bị cáo Nhàn đã chỉ đạo nhân viên tiêu hủy hồ sơ và bỏ trốn.

Do đã bỏ trốn, bị cáo Nhàn đã tự từ bỏ quyền của mình tại phiên tòa, phải chịu tuyên án vắng mặt nhưng có quyền kháng cáo bản án. Từ lời khai của các bị cáo khác và chứng cứ, tài liệu, có đủ căn cứ xác định bị cáo Nhàn đã câu kết với các bên liên quan để gian lận trong đấu thầu, gây thiệt hại 152 tỉ đồng cho Nhà nước. Hành vi đưa hối lộ của bị cáo Nhàn và các đồng phạm đang bỏ trốn cũng được xác định rõ nét qua lời khai của các bị cáo và hồ sơ vụ án. HĐXX kết luận bị cáo Nhàn đã phạm 2 tội danh nêu trên. Đặc biệt, bị cáo này đang bỏ trốn, không hợp tác nên cần xử lý nghiêm.

Bị cáo Trần Mạnh Hà, cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC (đang bị truy nã), có vai trò đồng phạm với bị cáo Nhàn, phải nhận tổng mức án 25 năm tù cho 2 tội danh “đưa hối lộ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC, nhận mức án 12 năm tù về tộ “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” (trước đó, VKS đề nghị mức án 8 - 9 năm tù).

Về dân sự, HĐXX buộc các bị cáo Nhàn, Hà, Nga và AIC phải có trách nhiệm nộp khắc phục hơn 152 tỉ đồng là thiệt hại của vụ án. Trong đó, các bị cáo đã nộp hơn 3 tỉ đồng, trừ số tiền này, tòa buộc bị cáo Nhàn nộp hơn 103 tỉ đồng; các bị cáo Hà, Nga và AIC mỗi bên phải nộp 15 tỉ đồng. Buộc các bị cáo Thành, Thái, Vũ nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận hối lộ để sung công; buộc bị cáo Thu nộp lại 1 tỉ đồng. Tòa ghi nhận các bị cáo đã nộp toàn bộ số tiền này…

Ngoài các bị cáo kể trên, gần 30 bị cáo khác thuộc nhóm bị xét xử về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" cũng bị tuyên án. Bị tuyên phạt mức án cao nhất là bị cáo Phan Minh Trí, cựu Trưởng phòng hành chính (BV đa khoa Đồng Nai), 6 năm 6 tháng tù. Tiếp đến là các bị cáo Đỗ Văn Sơn, cựu Kế toán trưởng AIC, 6 năm tù; Đỗ Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cát Vân Sa, 5 năm tù; Nguyễn Công Tiến, cựu Tổng giám đốc Công ty thẩm định giá Thế hệ mới, 5 năm tù… Có 19 bị cáo bị tuyên mức án từ 30 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù; 5 bị cáo bị tuyên mức án từ 30 - 36 tháng tù, cho hưởng án treo. Với tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Trịnh Huy Cường, cựu Trưởng phòng Quản lý xây dựng Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, bị tuyên phạt 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.