Những năm trước học sinh thi hai môn Ngữ văn và Toán (được thông báo trước), môn thi thứ 3 được quyết định vào giờ chót. Năm nay, chỉ thi hai môn Ngữ văn và Toán, xét thêm diện ưu tiên và chính sách khuyến khích. Theo văn bản hướng dẫn tổ chức tuyển sinh lớp 10 của Sở GD-ĐT Khánh Hòa ngày 4.5.2007, tất cả học sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn hay một trong các trường THPT không chuyên còn lại trong tỉnh đều phải thi chung hai môn Ngữ văn và Toán trong ngày 21.6; môn thứ ba là môn chuyên thi vào sáng 22.6 (chỉ dành cho thí sinh thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn).
Điểm xét tuyển vào các trường THPT không chuyên là tổng của 3 loại điểm: 1/ môn thi Ngữ văn và Toán được nhân hệ số 2; 2/ điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm của học sinh ở bậc THCS (điểm tối đa cho học sinh đạt hạnh kiểm tốt và học lực giỏi là 5 điểm/năm, những trường hợp khác có điểm từ 2,5 đến 4,5/năm); 3/ các điểm thuộc diện ưu tiên và khuyến khích. Nhìn chung dư luận ủng hộ phương án này vì có nhiều tiêu chí tạo được sự công bằng khi tuyển sinh, nhưng gần đây nhiều phụ huynh tại TP Nha Trang có thắc mắc về việc chọn thêm nguyện vọng 2 (NV2) giữa hai trường THPT Lý Tự Trọng và Nguyễn Văn Trỗi.
Theo thông tin các phụ huynh nắm được thì "những học sinh đăng ký thi vào trường THPT Lý Tự Trọng mà không trúng tuyển thì được xét tuyển NV2 tại trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, nhưng dự thi THPT Nguyễn Văn Trỗi thì không được chuyển NV2 sang THPT Lý Tự Trọng?". Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Tường (Phó trưởng phòng Giáo dục TP Nha Trang) nói rõ: "TP Nha Trang có 4 trường THPT công lập, NV2 chỉ dành cho học sinh ở khu vực TP Nha Trang và đã đăng ký dự tuyển vào trường THPT Lý Tự Trọng hoặc trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Học sinh chọn dự tuyển tại trường THPT Hà Huy Tập, trường THPT Hoàng Văn Thụ (tại TP Nha Trang)å, hoặc ở các huyện thị khác đều không được chọn NV2 vì Sở GD-ĐT chỉ mới cho thí điểm việc chọn NV2 ở trường Lý Tự Trọng và Nguyễn Văn Trỗi trong năm nay".
Học sinh đăng ký vào trường THPT Lý Tự Trọng (nhưng không trúng tuyển) được xin xét NV2 ở trường Nguyễn Văn Trỗi và ngược lại, nghĩa là học sinh đăng ký dự tuyển vào trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (nhưng không trúng tuyển) vẫn được xin xét NV2 ở trường THPT Lý Tự Trọng.
Nhựt Quang
Bình luận (0)