Tuyển sinh vào lớp 10 các chương trình ngoại ngữ như thế nào?

Bích Thanh
Bích Thanh
21/03/2022 14:58 GMT+7

Sở GD-ĐT đã có những đề xuất với UBND TP.HCM về tuyển sinh vào lớp 10 các chương trình tăng cường ngoại ngữ năm học 2022 - 2023.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển học sinh lớp 10 chương trình tiếng Pháp cùng với một số trường khác

BÍCH THANH

Theo đó, trong năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện các chương trình tăng cường ngoại ngữ đối với học sinh lớp 10 như tiếng Anh, chương trình tích hợp, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn. Mỗi chương trình có những quy định về tuyển sinh riêng.

Về chương trình tăng cường tiếng Anh, Sở GD-ĐT khuyến khích các trường THPT có điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất mở lớp 10 chương trình này.

Việc tuyển học sinh vào các lớp 10 tăng cường tiếng Anh được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường và phải đáp ứng yêu cầu về năng lực ngoại ngữ.

Ngoài chương trình tăng cường tiếng Anh, các trường THPT còn tổ chức chương trình tiếng Anh tích hợp.

Điều kiện tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM và phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của một trong 2 nhóm sau:

Nhóm 1: Học sinh có tham gia học chương trình tiếng Anh tích hợp bậc THCS, phải thỏa các điều kiện: Học sinh có tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10; đăng ký 2 nguyện vọng chương trình tiếng Anh tích hợp (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2).

Căn cứ vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 và điểm trung bình của chương trình tiếng Anh tích hợp, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào những trường có dạy chương trình tiếng Anh tích hợp.

Cách tính điểm xét tuyển như sau: Điểm xét tuyển= điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm trung bình của chương trình tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10). Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Nhóm 2: Học sinh không tham gia học chương trình tiếng Anh tích hợp bậc THCS, phải thỏa các điều kiện: Tốt nghiệp THCS loại từ khá trở lên; Học sinh có tham gia kỳ tuyển sinh lớp 10, ngoài 3 môn quy định ngữ văn, toán, ngoại ngữ, học sinh phải đăng ký và dự thi môn tiếng Anh tích hợp; Học sinh đăng ký 2 nguyện vọng chương trình tích hợp (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2).

Cách tính điểm tuyển: Điểm xét tuyển = điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + điểm thi môn tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10).

Trường THPT Trưng Vương (Q.1) tuyển học sinh chương trình tiếng Nhật cùng với Trường THPT Marie Curie và Lê Quý Đôn (Q.3)

BÍCH THANH

Lớp 10 tăng cường tiếng Trung sẽ được tổ chức tại các Trường THPT Hùng Vương, Trần Khai Nguyên (Q.5), Trần Quang Khải và Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.11).

Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tăng cường tiếng Trung được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Trung đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ HSK cấp 3 trở lên.

Lớp 10 chương trình tiếng Nhật tổ chức tại Trường THPT Lê Quý Đôn, Marie Curie (Q.3), Trưng Vương (Q.1).

Học sinh muốn học tiếng Nhật phải đáp ứng các điều kiện sau: Đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào trường có dạy tiếng Nhật và môn thi ngoại ngữ của tuyển sinh lớp 10 là môn tiếng Nhật. Trúng tuyển lớp 10 vào trường có dạy tiếng Nhật đồng thời có điểm thi tuyển sinh môn tiếng Nhật từ 5,0 trở lên.

Lớp 10 chương trình tiếng Pháp

Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh các lớp trong khuôn khổ chương trình tiếng Pháp song ngữ phải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THCS trong khuôn khổ chương trình tiếng Pháp song ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Sau khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THCS trong khuôn khổ chương trình tiếng Pháp song ngữ, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào một trong 3 trường theo thứ tự điểm tuyển, đó là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie.

Cách tính điểm tuyển như sau: Điểm tuyển = Điểm trung bình tuyển sinh lớp 10 x 2 + điểm trung bình cộng của các bài thi môn tiếng Pháp và bài thi môn toán bằng tiếng Pháp trong kỳ thi tốt nghiệp THCS trong khuôn khổ chương trình tiếng Pháp song ngữ (trong đó điểm trung bình tuyển sinh lớp 10 có tính đến chế độ ưu tiên và điểm trung bình cộng của các bài thi môn tiếng Pháp và bài thi môn toán bằng tiếng Pháp từ 5,0 trở lên).

Ngoài ra, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie (Q.3), Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh) tuyển sinh lớp 10 tăng cường tiếng Pháp trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Học sinh có nhiều lựa chọn về chương trình ngoại ngữ khi vào lớp 10

BÍCH THANH

Lớp 10 chương trình tiếng Hàn tổ chức tại Trường THPT Thủ Đức (TP.Thủ Đức) thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Lớp 10 chương trình tiếng Đức

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), Nguyễn Khuyến (Q.10) và Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) tuyển sinh lớp 10 tiếng Đức thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.