(iHay) 'Bén duyên' với bụp giấm không lâu nhưng tôi đã sớm trở thành 'fan ruột' của loài hoa diệu kỳ này, và quyết định dụng công làm thử những món ngon khó cưỡng từ bụp giấm.
|
Kỳ 1: Từ xi-rô đến gỏi bụp giấm
Ra chợ khó tìm
Vòng quanh các chợ ở TP. HCM, bạn sẽ khó tìm thấy hoa bụp giấm, có lẽ là do loài hoa này rất nhanh héo sau khi lìa cành. Nguồn cung cấp bụp giấm chủ yếu là từ những người có vườn rộng hay trang trại ở miền Tây hay Tây Nguyên. Họ trồng, thu hoạch và bán trực tuyến qua mạng.
Hoa bụp giấm trên cây - Ảnh: May Kho Ngo
Liên hệ với chị Khơ, người có vườn hoa bụp giấm ở Ban Mê Thuột, tôi được biết ngoài xirô và mứt, hoa bụp giấm còn làm được nhiều món ngon khác.
Sau khi mua hoa bụp giấm về, bạn bắt đầu tách hoa ra khỏi nhụy theo cách sau: dùng dao cắt đuôi hoa, rồi dùng đũa đẩy nhụy hoa từ dưới lên. Từng cánh hoa được tách ra từ hàng trăm hàng ngàn hoa bụp giấm sẽ thử thách lòng kiên nhẫn của những chị nội trợ đảm đang siêng năng nhất. Nhưng đừng vội bỏ cuộc, càng vất vả thì khoảnh khắc thưởng thức thành phẩm sẽ càng trở nên thú vị.
Cánh hoa và nhụy hoa được tách ra - Ảnh: Minh Hòa
Cánh hoa sau khi tách thì mang rửa sạch rồi chia làm 2 phần: một phần hong gió cho ráo nước để làm xirô và giữ lại một phần nhỏ trong tủ lạnh để làm các món ngon khác.
Nếu cẩn thận, bạn có thể trụng sơ cánh hoa với nước nóng để diệt khuẩn, nhưng cũng cần lưu ý, hoạt chất chính mang dược tính của bụp giấm là anthocyanin, rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Do vậy, một chuyên gia về bụp giấm khuyên không cần trụng hoa qua nước nóng. Ngoài cánh hoa, nước hãm từ nhụy hoa bụp giấm phơi khô cũng có tác dụng thanh nhiệt, mát gan và hạ huyết áp.
Hoa bụp giấm + đường= xirô siêu ngon
Khi cánh hoa khô nước, bạn cho vào hũ ngâm với đường, lưu ý là cả hoa và hũ đều phải khô, không dính nước. Thường thì 1kg cánh hoa sẽ ngâm với 1,5kg đường, bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy theo sở thích. Lần lượt cho cánh hoa và đường vào hũ theo trình tự một lớp hoa, một lớp đường rồi đậy kín lại và chờ kết quả.
Trong hũ chỉ được phép có đường và hoa, chỉ một ít nước lã cũng có thể làm hỏng hũ xirô - Ảnh: Phạm Như Quỳnh
Gỏi hoa bụp giấm
Trong khi hồi hộp chờ kết quả xirô, bạn hãy thử trổ tài với gỏi hoa bụp giấm. Cũng như các món gỏi khác, hoa bụp giấm có thể trộn với nhiều loại thịt khác nhau, nhưng ngon nhất phải kể đến là tôm và tai heo. Nhiều người nghĩ gỏi là món khai vị dễ làm nhưng thật ra cũng lắm công phu vì phải cần khá nhiều nguyên liệu mới có được một dĩa gỏi đa sắc tròn vị.
Gỏi hoa bụp giấm chả lụa (trên) và gỏi hoa bụp giấm tôm tươi, tai heo (dưới) - Ảnh - May Kho Ngo
Đầu tiên, bạn luộc chín tai heo và tôm tươi. Tôm lột vỏ, tai heo thì cắt mỏng. Sau đó, bạn làm một chén nước mắm ngọt với nước mắm, tỏi, ớt và đường. Nhớ là hoa bụp giấm không cần chanh vì bản thân nó đã có vị chua đầy "cá tính" rồi. Tiếp đến, bạn rang đậu phộng, lột vỏ rồi đâm bể (đừng nát quá sẽ không ngon).
Cuối cùng, bạn phi vàng một ít củ hành tím với dầu nữa là xong công tác chuẩn bị các nguyên phụ liệu. Bây giờ, bạn mới thái sợi cánh hoa bụp giấm, rồi trộn cùng rau thơm, tôm, tai heo và nước mắm đã pha. Đổ hành phi và đậu phộng lên nữa là có thể thưởng thức.
Nếu như các món gỏi khác khẳng định mình bằng vị chua táo bạo của chanh và giấm thì gỏi bụp giấm lại đi vào lòng người bằng vị chua thanh, sâu lắng đến khó tìm. Tôi không lột tả hết độ ngon của món này, chi bằng hãy để tự thân nó lên tiếng vậy. Và dù sao món ăn ngon dở cũng tùy khẩu vị người dùng.
Phạm Như Quỳnh
>> Những món ngon 'tẩm bổ' cho tóc đẹp
>> Món ngon từ giàn mướp hương của mẹ
>> Rau rừng 3 món ngon tròn vị
Bình luận (0)