Tuyết rơi nhiều nơi trong đợt lạnh bất thường ở Trung Quốc

Khánh An
Khánh An
18/12/2023 17:09 GMT+7

Khu vực phía bắc tỉnh Quảng Đông có tuyết rơi, trong khi nhiều khu vực khác của Trung Quốc đang trải qua đợt lạnh hơn mức trung bình nhiều năm.

Tuyết rơi nhiều nơi trong đợt lạnh bất thường ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Xe cộ bị tuyết bao phủ ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

AFP

Hãng Reuters ngày 18.12 đưa tin thời tiết lạnh dẫn đến tuyết rơi hiếm hoi tại tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc, trong khi nhiệt độ miền bắc nước này xuống mức thấp bất thường.

Trong một tuần lễ thời tiết lạnh giá khó lường, nhiệt độ đã xuống mức âm tại nhiều khu vực phía bắc, làm gián đoạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không và thậm chí gây tai nạn tàu điện ở Bắc Kinh.

Các chuyên gia từ đầu tháng 11 đã dự báo mùa đông ấm hơn trong năm nay do hiện tượng El Nino, trong khi cảnh báo nhiệt độ có thể trồi sụt sau một trong những tháng 10 nhiệt độ cao nhất trong nhiều thập niên.

Vào ngày 18.12, tuyết đã rơi tại một số khu vực phía bắc tỉnh Quảng Đông, phủ lên đỉnh một ngọn núi cách thủ phủ Quảng Châu chỉ khoảng 80 km.

Tuyết rơi nhiều nơi trong đợt lạnh bất thường ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Xe dọn tuyết trên đường tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc

REUTERS

Dự báo nhiệt độ tại Quảng Châu ở mức 8 độ C, trong khi nhiệt độ đầu mùa đông trước đây thường ở mức 2 con số, trong khi nhiệt độ trung bình vào tháng 1 là 14 độ C.

Các quan chức Quảng Châu kêu gọi người dân có biện pháp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ.

Tại tỉnh Quảng Tây, nơi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tuần trước kêu gọi nỗ lực toàn diện ứng phó khẩn cấp, mưa đá được dự báo sẽ xảy ra ở một số thành phố, bao gồm cả Quế Lâm.

Tuyết rơi nhiều nơi trong đợt lạnh bất thường ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Tuyết rơi tại một khu du lịch ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hôm 16.12

AFP

Mưa tuyết đã rơi ở trung tâm thương mại Thượng Hải vào ngày 18.12. Cùng ngày, nhiệt độ buổi sáng tại Bắc Kinh giảm xuống mức âm 15,5 độ C, gần mức âm 15,2 độ C vào năm 1952.

Cơ quan chức năng cảnh báo nhiệt độ thấp sẽ kéo dài cho đến ngày 21.12, với các khu vực phía bắc, Nội Mông và một số khu vực xung quanh sông Dương Tử sẽ thấp hơn 7 độ C so với mức thông thường.

Mưa và tuyết có thể xảy ra tại các khu vực trung, hạ lưu sông Dương Tử và phía nam, bao gồm các khu vực thuộc các tỉnh An Huy, Giang Tô và Chiết Giang cũng như thành phố Thượng Hải.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.