TV Hàn Quốc chiếm hơn 50% thị phần tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Trong nhóm 3 thương hiệu TV hàng đầu tại Việt Nam, có tới 2 nhà sản xuất Hàn Quốc với hơn 50% tổng thị phần trong tay.

Theo báo cáo từ một hãng nghiên cứu thị trường, từ tháng 10.2021 tới tháng 10.2022, các nhà sản xuất TV lớn của Hàn Quốc liên tục nằm trong Top 3 thương hiệu được ưa chuộng tại Việt Nam. Vị trí còn lại thuộc về Sony của Nhật Bản.

TV Hàn Quốc chiếm hơn 50% thị phần tại Việt Nam - ảnh 1

TV của Hàn Quốc liên tục giữ vị trí dẫn đầu thị phần tại Việt Nam

hãng nghiên cứu cung cấp

Cụ thể, Samsung liên tiếp dẫn đầu với thị phần dao động từ 35% tới 40,5% trong quãng thời gian trên. Cùng kỳ, Sony xếp thứ 2 với khoảng 15% - 19,8% tuy nhiên đang có dấu hiệu giảm dần khi cao nhất đạt 19,8% vào tháng 10.2021 và giảm còn 16,9% ở tháng 10.2022. Ngược lại, LG - doanh nghiệp Hàn Quốc giữ vị trí số 3 có tăng nhẹ từ 14,1% lên 16,1% cùng kỳ.

Với 2 trong 3 vị trí dẫn đầu, các nhà sản xuất Hàn Quốc đang giữ hơn 50% tổng thị phần TV tại Việt Nam trong năm qua. Năm vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về TCL (Trung Quốc), Casper (Thái Lan), Mi (Trung Quốc), CooCaa (thuộc Skyworth Digital Holdings của Trung Quốc), Coex (Hàn Quốc). Tuy nhiên, sản phẩm của những thương hiệu dẫn đầu đa phần không thuộc phân khúc giá rẻ mà nằm ở mức tầm trung (7 - 15 triệu đồng).

Mảng TV thông minh giá rẻ vẫn được đánh giá nhiều tiềm năng nhưng đầy thử thách khi bộ 3 thương hiệu dẫn đầu gần như không có sản phẩm ở phân khúc dưới 7 triệu đồng. Thiếu đi những nhà sản xuất lớn, phân khúc này trở thành điểm cạnh tranh "nóng" cho các nhãn hàng ít tên tuổi hơn đang có sẵn trên thị trường. Mới đây, một nhà sản xuất Hàn Quốc là K-Elec cũng tiến vào Việt Nam và định hướng cạnh tranh ở phân khúc TV thông minh giá rẻ.

Theo một chuyên gia công nghệ, ưu điểm của các loại TV Hàn Quốc hiện nay là mẫu mã đa dạng, đa phần sử dụng tấm nền IPS cho khả năng hiển thị tốt hơn, chính sách bán hàng và mức giá tương đối "mềm". Bên cạnh đó, thương hiệu Hàn Quốc như Samsung, LG qua nhiều năm đã gây dựng được niềm tin trong người tiêu dùng, bên cạnh hãng "kỳ cựu" như Sony của Nhật Bản.

Trong khi Sony tiếp tục giữ vị thế của thương hiệu điện tử Nhật ở thị trường 100 triệu dân giữa bối cảnh nhà sản xuất Hàn Quốc "lên ngôi", một số đơn vị "đồng hương" như Panasonic, Toshiba, Sharp ngày càng yếu thế và dần tuyên bố dừng lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam, chuyển qua nhập khẩu nhưng cũng không hiệu quả. Thậm chí, Toshiba đã thông báo "khai tử" mảng TV và tập trung sang các mặt hàng điện tử gia dụng khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm