Twitter kiện tỉ phú Elon Musk, yêu cầu thực hiện thỏa thuận 44 tỉ USD

13/07/2022 07:16 GMT+7

Công ty Twitter ngày 12.7 đã kiện tỉ phú Elon Musk lên tòa án ở bang Delaware (Mỹ) vì vi phạm thỏa thuận mua lại công ty trị giá 44 tỉ USD.

Tỉ phú Elon Musk đang bị Twitter kiện để yêu cầu thực hiện thỏa thuận mua lại trị giá 44 tỉ USD

reuters

Reuters đưa tin Twitter ngày 12.7 đã nộp đơn kiện tỉ phú Elon Musk lên tòa án ở bang Delaware (Mỹ) vì vi phạm thỏa thuận mua lại công ty trị giá 44 tỉ USD. Twitter cũng yêu cầu tòa án ra lệnh cho ông Musk phải hoàn tất việc mua lại Twitter với mức giá 54,20 USD/cổ phiếu như đã thỏa thuận.

"Musk rõ ràng tin rằng ông ấy - không giống như mọi bên khác tuân theo luật hợp đồng Delaware - có thể tự do thay đổi ý định, từ bỏ công ty, làm gián đoạn hoạt động của công ty đó, phá hủy giá trị của cổ đông và bỏ đi", đơn kiện cho biết.

Đây có thể sẽ trở thành một trong những vụ kiện lớn nhất trong lịch sử Phố Wall. Tỉ phú Musk vẫn chưa bình luận về động thái của Twitter.

Twitter kiện CEO Musk vì rút khỏi thỏa thuận 44 tỉ USD

Trước đó, ông Musk, người giàu nhất thế giới và là giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện Tesla, ngày 8.7 cho biết ông bỏ thỏa thuận vì Twitter đã từ chối hoặc không phản hồi nhiều yêu cầu cung cấp thông tin về các tài khoản giả mạo hoặc tài khoản gửi tin nhắn rác trên Twitter. Đây là điều cơ bản đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

Đơn kiện cáo buộc ông Musk thực hiện "một danh sách dài" các hành vi vi phạm thỏa thuận sáp nhập "đã gây phiền toái cho Twitter và hoạt động kinh doanh của công ty".

Twitter cũng cáo buộc ông Musk "bí mật" tích lũy cổ phiếu của công ty từ tháng 1 đến tháng 3 mà không tiết lộ chính xác những giao dịch của mình cho các nhà quản lý và cho biết ông Musk "tiếp tục tích lũy cổ phiếu Twitter trong thị trường mà không tiết lộ với ai".

Giá cổ phiếu Twitter khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 12.7 là 34,06 USD/cổ phiếu, tăng 4,3%. Tuy nhiên, con số này thấp hơn rất nhiều so với mức trên 50 USD/cổ phiếu Twitter đã đạt được khi công ty này chấp nhận thỏa thuận với ông Musk hồi tháng 4.

Tỉ phú Musk cho biết ông chấm dứt việc mua lại Twitter vì thiếu thông tin về các tài khoản gửi tin nhắn rác và vì các tuyên bố không chính xác, cái ông Musk gọi là "sự kiện gây bất lợi nghiêm trọng".

Ông Musk cũng nói mình rời khỏi thỏa thuận vì Twitter đã sa thải các giám đốc điều hành cấp cao và một phần ba nhóm nhân sự có nhiệm vụ thu hút nhân tài, vi phạm nghĩa vụ của Twitter trong việc "bảo tồn về cơ bản nguyên vẹn các thành phần quan trọng của tổ chức kinh doanh hiện tại". Tuy nhiên, Twitter cho biết họ đã loại bỏ các từ ngữ đó khỏi hợp đồng sáp nhập trong quá trình đàm phán.

Công ty Twitter tuyên bố họ không chia sẻ thêm thông tin về các tài khoản gửi tin nhắn rác với ông Musk vì lo ngại tỉ phú này sẽ xây dựng một nền tảng khác cạnh tranh với Twitter sau khi từ bỏ thương vụ mua lại.

Twitter gọi những lý do mà ông Musk nêu ra là "cái cớ" và cho rằng quyết định ra đi của tỉ phú liên quan nhiều hơn đến sự suy giảm của thị trường chứng khoán, đặc biệt là đối với cổ phiếu công nghệ.

Cổ phiếu Tesla, nguồn tài sản chính của ông Musk, đã mất khoảng 30% giá trị kể từ khi thỏa thuận giữa ông với Twitter được công bố.

Twitter đã yêu cầu tòa lên lịch xét xử trong 4 ngày vào giữa tháng 9. Reuters dẫn lời các chuyên gia pháp lý cho rằng từ những thông tin công khai, Twitter dường như sẽ có ưu thế hơn trong vụ kiện này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.