Tyra Banks và chương trình ‘America's Next Top Model’ bị tố bóc lột thí sinh

0 Thanh Niên Online

Theo New York Post, chương trình America's Next Top Model gắn liền với danh tiếng của Tyra Banks vừa bị tố ngược đãi thí sinh. Bản thân ‘chị đại’ này cũng đang đối mặt với làn sóng chỉ trích trên Twitter.

Sarah Hartshorne (34 tuổi) - cựu người mẫu ngoại cỡ từng tham gia America's Next Top Model mùa 9, mới đây đã tiết lộ trên Twitter về cách đội ngũ sản xuất chương trình thực tế đình đám này đối xử với các thí sinh. Cô cũng nói với New York Post hôm 1.12: “Chúng tôi không được trả một xu nào cho việc tham gia chương trình”. Chân dài 8X tiết lộ các thí sinh tham gia show thực tế ăn khách này chỉ nhận được 38 USD mỗi ngày để ăn uống. Thậm chí, chương trình còn không cung cấp lò vi sóng cho họ hâm nóng đồ ăn.

Tyra Banks và chương trình ‘America's Next Top Model’ bị tố bóc lột thí sinh - ảnh 1
Sarah Hartshorne tố chương trình America's Next Top Model do Tyra Banks dẫn dắt đối xử tệ với các thí sinh

instagram nv

Sarah Hartshorne bức xúc trước sự ngược đãi mà bản thân và các thí sinh khác của America's Next Top Model phải chịu đựng. “Họ không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về chương trình cho chúng tôi vì muốn chúng tôi luôn trong tâm thế cạnh tranh. Chúng tôi bối rối, mệt mỏi, căng thẳng, thiếu ngủ và đói chỉ vì tạo ra những nội dung tốt hơn cho chương trình. Chúng tôi chưa bao giờ được biết mình sẽ đi đâu ở bất cứ thời điểm nào. Họ đưa chúng tôi từ nơi này đến nơi khác bằng một chiếc xe tải không có cửa sổ và chúng tôi phải đối mặt với tất cả các tình huống mà không hề có bất cứ thông tin nào được cung cấp từ trước cũng như luôn trong trạng thái tinh thần không tốt”, Hartshorne kể lại.

Cựu người mẫu 34 tuổi tiết lộ mình và các thí sinh khác tham gia chương trình không được phép nói chuyện với gia đình trong quá trình quay phim. Họ phải ký hàng trăm điều khoản, bao gồm cam kết bảo mật thông tin. Cuối cùng, Hartshorne bị loại khỏi America's Next Top Model trong tập 7 của mùa thi năm đó. Về sau, cô bỏ nghề người mẫu và hiện hoạt động như một diễn viên hài độc thoại.

Tyra Banks và chương trình ‘America's Next Top Model’ bị tố bóc lột thí sinh - ảnh 2

Nhiều cô gái trẻ tham gia America's Next Top Model với khát vọng có cơ hội bước vào thế giới người mẫu. Thế nhưng, không phải ai cũng có những trải nghiệm tích cực trong chương trình

chụp màn hình

Sarah Hartshorne nhấn mạnh việc tham gia America's Next Top Model không thực sự là bệ phóng cho sự nghiệp người mẫu như nhiều người mong ước. Cựu người mẫu cũng tiết lộ Tyra Banks không giữ liên lạc với các thí sinh, kể cả quán quân sau khi chương trình kết thúc.

Khi tham gia chương trình, Hartshorne mới 18 tuổi, còn non nớt và chưa có năng lực đấu tranh hay lên tiếng vì quyền lợi của mình. Dẫu vậy, cô thừa nhận: "Bản thân tôi không hối hận khi tham gia chương trình này nhưng tôi biết có rất nhiều người đã hối hận và tôi hoàn toàn hiểu tại sao họ lại như thế. Tại thời điểm đó, phần lớn chúng tôi không có nền tảng hay sức mạnh để lên tiếng cho chính mình hay cùng nhau rời khỏi chương trình”. Sau nhiều năm im lặng, Hartshorne hy vọng hành động lần này của mình có thể đánh động tới những người đã có hành vi sai trái đối với họ.

Tyra Banks và chương trình ‘America's Next Top Model’ bị tố bóc lột thí sinh - ảnh 3

Tyra Banks là nhà sáng tạo và dẫn dắt America's Next Top Model. Chương trình đem lại cho chân dài sinh năm 1973 danh tiếng, tiền bạc nhưng cũng khiến cô vấp phải nhiều chỉ trích vì cách đối xử với các thí sinh

cw

Những lời tố cáo của Sarah Hartshorne được đưa ra giữa lúc làn sóng chỉ trích Tyra Banks nở rộ trên Twitter. Siêu mẫu 48 tuổi từng được Forbes tiết lộ đã kiếm được 30 triệu USD trong 12 tháng nhờ làm nhà sáng tạo và dẫn dắt chương trình thực tế ăn khách kể trên. Nhiều tài khoản chỉ trích “chị đại” làng mẫu đã "bỏ túi" số tiền lớn nhờ America's Next Top Model nhưng lại không trả thù lao xứng đáng cho các người mẫu trẻ tham gia chương trình.

“Vậy là Tyra Banks thực sự chỉ trả cho những người mẫu kia khoảng 40 USD/ngày thôi sao? Mức thù lao đó còn tệ hơn cả mức lương cơ bản nữa”, một khán giả bức xúc. Tài khoản khác chia sẻ trên Twitter: “Sự thật về việc các người mẫu trên America's Next Top Model chỉ được trả khoảng 40 USD/ngày trong khi Tyra Banks và những giám khảo khác lại kiếm được hàng đống tiền khiến tôi thực sự thấy ghê sợ”. Khán giả khác bày tỏ: “Họ cần phải làm một sêri #SurvivingTyraBanks để làm rõ những hành vi xấu xa mà cô ta đã làm trong America's Next Top Model”…

Tyra Banks và chương trình ‘America's Next Top Model’ bị tố bóc lột thí sinh - ảnh 4

Đến nay, Tyra Banks vẫn chưa lên tiếng về những ồn ào xoay quanh America's Next Top Model cũng như loạt chỉ trích đang nhắm vào cô

getty

Đây không phải là cuộc chỉ trích đầu tiên về Tyra Banks liên quan đến America's Next Top Model. Siêu mẫu 7X từng bị phản ứng vì có những bình luận không phù hợp về vẻ ngoài của các thí sinh hay đưa ra những thử thách gây tranh cãi. Hồi năm ngoái, “ngọc trai đen” của làng thời trang Mỹ nhận “gạch đá” dữ dội vì công khai chỉ trích Danielle Evans - quán quân America's Next Top Model mùa 6, do cô này từ chối làm răng để hợp với thị hiếu của thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm