U.19 Việt Nam thắng Myanmar và hòa có tỉ số với Thái Lan sẽ vào bán kết

0 Thanh Niên Online

Tình thế giải bóng đá U.19 Đông Nam Á 2022 sau lượt trận thứ 3 bảng A đã gần như xác định 2 trong 3 chiếc vé vào bán kết sẽ là cuộc tranh chấp tay ba giữa U.19 Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Căn cứ bảng xếp hạng hiện nay, U.19 Việt Nam đang dẫn đầu với 7 điểm, hiệu số bàn thắng bại là 8/1, hơn U.19 Thái Lan cũng 7 điểm xếp nhì với hiệu số 4/0 còn U.19 Indonesia tuột xuống thứ tư chỉ với 5 điểm sau cả Myanmar, nhưng lại có hiệu số rất cao 7/0. Nhìn thì thầy trò HLV Đinh Thế Nam có vẻ lợi thế, nhưng thực tế cửa của U.19 Việt Nam phải do chúng ta tự quyết chứ không trông chờ vào tác động từ những đội bóng khác trong bảng.

U.19 Việt Nam thắng Myanmar và hòa có tỉ số với Thái Lan sẽ vào bán kết - ảnh 1

U.19 Việt Nam đã dưỡng chân cho đội hình chính để gặp Myanmar và Thái Lan

VFF

Sở dĩ như vậy vì với 2 lượt trận còn lại của vòng bảng vào ngày 8 và 10.7 có thể dẫn đến tình thế Việt Nam sẽ hòa Thái Lan trận cuối và 3 đội Việt Nam, Thái Lan cũng như Indonesia cùng thắng hết những trận còn lại trước các đối thủ khác trong bảng và sẽ cùng 11 điểm. Căn cứ vào điều lệ giải nếu có từ 2 đội bằng điểm nhau trở lên sẽ tính đối đầu trước giữa các đội đó với nhau để xếp hạng ở vòng bảng.

Trường hợp Việt Nam thắng Myanmar và hòa có tỉ số với Thái Lan (1-1, 2-2 trở lên) thì chắc chắn chủ nhà Indonesia sẽ bị loại vì nếu tính đối đầu giữa 3 đội, hiệu số của Indonesia là 0-0, trong khi của Việt nam và Thái Lan sẽ là 1-1, 2-2 trở lên. Còn trường hợp Việt Nam thắng Myanmar và hòa 0-0 với Thái Lan khi đó 3 đội cùng hiệu số đối đầu thì hiệu số bàn thắng bại chung cuộc trong bảng sẽ là yếu tố được xét kế tiếp. Như vậy muốn đảm bảo an toàn giả sử hòa Thái Lan 0-0 thì U.19 Việt Nam trước đó phải thắng đậm Myanmar để chạy đua hiệu số với 2 đối thủ tranh chấp này.

Cái khó cho thầy trò HLV Đinh Thế Nam là sẽ gặp Myanmar vào chiều mai. Đây là đội bóng đang xếp thứ 3 và đã có 2 trận thắng cũng rất “máu” lọt vào bán kết (dù hy vọng không nhiều do đã thua Thái Lan trước đó đến 0-3) nên sẽ căng sức ra đá. Điều này sẽ khiến U.19 Việt Nam muốn thắng đậm để chạy đua hiệu số không hề dễ dàng, huống chi trình độ U.19 Myanmar không hề quá thua kém với U.19 Việt Nam. Những lần gặp nhau trong thời gian qua cho thấy sự chênh lệch giữa 2 đội là không lớn, kể cả ở cấp độ U.23 năm rồi chúng ta cũng rất chật vật mới vượt qua 1-0, còn trong khuôn khổ giải U.19 quốc tế năm 2019 (diễn ra trước dịch), U.19 Việt Nam cũng rất khó khăn mới thắng 2-1. Nhắc lại như vậy để thấy mục tiêu giành 3 điểm trước Myanmar của thầy trò HLV Đinh Thế Nam là có thể dù rất trầy trật, nhưng thắng đậm đối thủ được xem là ngang tầm thì gần như bất khả thi.

U.19 Việt Nam thắng Myanmar và hòa có tỉ số với Thái Lan sẽ vào bán kết - ảnh 2

U.19 Việt Nam cần có sự phân phối sức thật tốt

VFF

Nếu Việt Nam không thắng đậm được Myanmar rất có thể về mặt hiệu số chúng ta sẽ bị tuột lại để cho cả Thái Lan và Indonesia vượt qua. Khi đó Thái Lan gặp Brunei và Indonesia gặp Philippines là 2 đội "ngân hàng điểm" và thua liên tục, lọt lưới rất nhiều từ đầu giải, chắc chắn họ sẽ tận dụng tối đa cơ hội ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt. Đặt trường hợp Việt Nam chỉ thắng Myanmar 1 bàn cách biệt thì hiệu số của chúng ta là +8, còn Thái Lan và Indonesia thắng ít nhất 4-5 bàn vào lưới 2 đội yếu này thì hiệu số của Indonesia sẽ chênh lệch đến trên 10 bàn còn Thái Lan có thể vượt qua Việt Nam với cách biệt là +9.

Như thế nếu Việt Nam hòa không bàn thắng với Thái Lan, khả năng bị loại của U.19 Việt Nam sẽ rất lớn. Chắc chắn Thái Lan sẽ hướng đến một trận hòa vì chỉ cần như vậy họ sẽ vào bán kết. Điều này Thái Lan hoàn toàn có thể làm được vì nhìn cách họ đã chơi trong trận hòa Indonesia tối qua cho thấy người Thái đúng là rất bản lĩnh. Họ chấp nhận để thầy trò HLV Shin Tae-yong lấn lướt ở hiệp đầu và nhẫn nại, kiên trì chờ đến hiệp 2 để phản đòn mạnh mẽ. Nếu may mắn Thái Lan đã thắng và có thể loại luôn chủ nhà. Họ phân phối sức tốt, biết điểm yếu của đối thủ để tập trung khai thác rất hay.

U.19 Việt Nam thắng Myanmar và hòa có tỉ số với Thái Lan sẽ vào bán kết - ảnh 3

U.19 Việt Nam phải tập trung toàn lực cho 2 trận cuối

VFF

Thế nên tình thế này sẽ đặt thầy trò HLV Đinh Thế Nam vừa phải tìm 3 điểm và chạy đua hiệu số ở trận gặp Myanmar nhưng cũng cần gìn giữ lực lượng tốt nhất, phong độ mạnh mẽ nhất cho trận quyết tử với Thái Lan. Cả 2 trận đều phải chơi với hơn 100% sức (nhất là trận gặp Myanmar phải đá lúc 15 giờ còn rất nắng nóng) mà chỉ nghỉ có 1 ngày sẽ là 2 trận quyết định cơ hội đi tiếp của U.19 Việt Nam, đòi hỏi chúng ta phải tập trung toàn lực cho cuộc chiến sống còn này. HLV Đinh Thế Nam từng cùng U.23 Việt Nam thắng Thái Lan ở trận chung kết U.23 Đông Nam Á hồi đầu năm tại Campuchia. Liệu lần này trước một U.19 Thái Lan rất tinh ranh, HLV Đinh Thế Nam sẽ “mát tay” đưa U.19 Việt Nam vào bán kết?

Lịch thi đấu 2 lượt cuối vòng bảng:

Ngày 8.7: Myanmar- Việt Nam (15 giờ), Thái Lan- Brunei (17 giờ), Philippines- Indonesia (20 giờ)

Ngày 10.7: Brunei- Philippines (15 giờ), Việt Nam- Thái Lan (20 giờ), Indonesia- Myanmar (20 giờ)

U.19 Việt Nam thắng Myanmar và hòa có tỉ số với Thái Lan sẽ vào bán kết - ảnh 4

Xếp hạng bảng A U.19 Đông Nam Á sau 3 lượt trận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm