U Minh kỳ thú: Vương quốc rắn giữa rừng tràm

13/06/2012 09:49 GMT+7

Những câu chuyện kỳ bí về rắn khổng lồ ở rừng U Minh Hạ đã thôi thúc chúng tôi bằng mọi cách phải tận mắt nhìn thấy một lần

Những bậc cao niên ở U Minh Hạ cam đoan rằng nơi đây chính là vương quốc bất khả xâm phạm của loài rắn hổ mây khổng lồ, loài vật được tôn là mãng xà vương của rừng U Minh đã truyền tụng qua hàng trăm năm.

Chuyện kể của thợ săn

Trong truyện kể Bác Ba Phi - một kỳ lão xứ U Minh vốn nổi tiếng về tài nói khoác - có đoạn viết: “Hồi xưa trong rừng U Minh Hạ có những con rắn hổ mây khổng lồ không biết sống từ thời nào, chỉ biết khi nó say mồi nằm ngủ trong rừng, mấy ông thợ săn len lén tới ôm thử thì chu vi vòng bụng hết ba vòng tay người lớn.

Con rắn giật mình thức dậy, đầu cất cao khỏi ngọn cây rừng, há miệng toang hoác khiến chim chóc tưởng thân cây nên đậu trên đầu và làm tổ trong miệng, bị nuốt chửng”. Những người từng gắn bó lâu năm dưới tán rừng tràm U Minh Hạ cũng quả quyết rằng nếu trừ đi những phần thêm mắm dặm muối của bác Ba Phi thì câu chuyện về những con rắn hổ mây khổng lồ của rừng U Minh là hoàn toàn có thật.

Ông Nguyễn Văn Vinh, vốn là một thợ săn nổi tiếng liều mạng, kể cho tôi nghe một chuyến đi săn nhớ đời của mình. Trong những lần đi săn, giữa lúc trưa nắng, ông Vinh nghe tiếng cỏ cây xào xạc, phảng phất một mùi tanh. Chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra thì ông chết điếng khi nhìn thấy một con rắn hổ mây dài đến 20 m, đang bò vắt qua một con mương, đầu nó ở bên kia bờ mà đuôi nó vẫn còn ở bên này. Là một thợ săn cừ khôi nhưng khi thấy có rắn to như vậy, ông Vinh không dám động thủ mà chỉ nghĩ đến chuyện bỏ chạy.

Rừng U Minh Hạ, nơi được tương truyền có loài rắn khổng lồ
Rừng U Minh Hạ, nơi được tương truyền có loài rắn khổng lồ 

Chuyện chạm mặt rắn khổng lồ của ông thầy rắn Hai Sanh ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời còn kinh hồn hơn. Sau nhiều lần đám con cháu của ông đi rừng gặp rắn hổ mây khổng lồ nên hoảng hồn bỏ chạy tán loạn, về báo lại với ông nhưng ông không tin. Để tìm hiểu thực hư, ông nai nịt cẩn thận, tay cầm cây mác vót cán dài, miệng tróc lưỡi kêu bầy chó săn 6 con rất thiện chiến băng rừng tìm mãng xà vương. Đi từ sáng tới giữa trưa, vào tận ruột rừng già mà chẳng thấy tăm hơi mãng xà vương ở đâu, ông Hai Sanh quyết định tìm bóng mát nghỉ ngơi, ăn cơm lấy sức.

Nắm cơm mở ra chưa kịp ăn, kiểm lại thì thấy thiếu mất một con chó. Tróc lưỡi kêu năm hồi mười hiệp, bất ngờ ông nghe tiếng con chó la ăng ẳng tuốt trên ngọn cây tràm cao hơn chục mét. Nhìn lên, ông tá hỏa khi nhìn thấy mãng xà khổng lồ thân xám mốc dựng đứng dọc theo thân cây tràm cổ thụ, miệng ngậm ngang lưng con chó săn quơ qua lắc lại, mang to phùng. Dù là một thầy rắn lâu năm và thợ săn có hạng nhưng nhìn cảnh mãng xà vương làm thịt con chó săn tuốt trên ngọn cây tràm, mặt ông Hai Sanh biến sắc, kéo bầy chó săn tốc chạy khỏi rừng.
Theo dấu mãng xà vương

Ông Chín Của, nguyên chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, còn nhớ như in vào một đêm cách nay hơn 5 năm. Đêm ấy, một nhóm kiểm lâm đang đi tuần trong khu rừng nguyên sinh chợt nghe tiếng chồn kêu có vẻ hốt hoảng. Mọi người rọi đèn pin về phía bầy khỉ đang nhốn nháo thì chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng.

Con chồn chỉ còn là cái xác đu đưa trên ngọn tràm cao gần chục mét, hơn phân nửa thân nằm trong hàm con rắn hổ mây khổng lồ. Sau đó không lâu, khi cùng một đồng nghiệp dùng xe máy đi tuần tra trong rừng, ông Của nhìn thấy một vật to như cột nhà chắn ngang đường. Nghĩ là thân cây đổ, ông bảo đồng nghiệp cùng đến dẹp khúc cây. Khi đến gần nhìn kỹ thì 2 người rụng rời tay chân, mặt cắt không còn giọt máu khi phát hiện khúc cây đó có vảy lấp lánh và nhúc nhích, đích thị là phần thân của một con rắn khổng lồ. Hai người vội quay xe chạy ngược trở ra mà không dám ngoái đầu nhìn lại.

Ông Nguyễn Văn Vinh kể về chuyến đi săn gặp rắn khổng lồ
Ông Nguyễn Văn Vinh kể về chuyến đi săn gặp rắn khổng lồ 

Những câu chuyện huyễn hoặc về rắn khổng lồ ở rừng U Minh Hạ đã thôi thúc chúng tôi bằng mọi cách phải tận mắt nhìn thấy một lần. Trời vừa sụp tối, tôi theo chân một cán bộ kiểm lâm đến một chốt giữ rừng cơ động nằm giữa ruột rừng U Minh Hạ. Nhưng suốt mấy đêm liền thức trắng, không thấy những con mãng xà khổng lồ của rừng tràm U Minh Hạ xuất hiện. Một kiểm lâm viên nói rằng phải bắt một con chó nhử mồi thì may ra rắn mới xuất hiện. Song không ai đồng tình với cách này vì lỡ rắn xuất hiện thật thì khó cứu được con chó mà còn vạ đến thân.

Suốt một tuần lễ phục kích giữa ruột rừng, không thể gặp được mãng xà vương, chúng tôi đành nuối tiếc ra về. Không biết những câu chuyện về loài rắn khổng lồ này có bao nhiêu phần trăm là sự thật nhưng có điều, từ khi những câu chuyện này được loan truyền, cánh thợ săn và lâm tặc cũng e ngại, rút dần khỏi rừng U Minh. Nhờ thế mà rừng được bình yên, nhiều năm không xảy ra vụ cháy đáng kể nào và nhiều loài động vật tưởng chừng đã biến mất khỏi rừng nay đã có dấu hiệu tái sinh.

Đến giờ, nhiều kiểm lâm viên ở rừng U Minh Hạ vẫn khẳng định loài rắn hổ mây khổng lồ trong rừng là có thật và chắc chắn có nhiều con nên mỗi người thấy mỗi kích cỡ khác nhau. Nhưng cho đến nay, chưa có thống kê về số lượng cá thể của loài mãng xà này vì không ai đủ dũng cảm để đi tìm và đối mặt với chúng.

Theo Duy Nhân / Người Lao Động

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.