U.17 Việt Nam vào bảng đấu cực khó tại châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn nói gì?

30/03/2023 15:56 GMT+7

HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những nhận định sau khi U.17 Việt Nam rơi vào bảng đấu khó tại VCK U.17 châu Á 2023.

U.17 Việt Nam vào bảng đấu cực khó, HLV Hoàng Anh Tuấn nói gì? - Ảnh 1.

U.17 Việt Nam rơi vào bảng đấu khá nặng

AFC

"Khi đã vào đến đây, 16 đội đại diện cho châu Á ở VCK thì không có đội nào là yếu cả. Đội bóng nào cũng mạnh và bảng đấu nào cũng không dễ thở", HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với Thanh Niên.

Theo kết quả bốc thăm vào ngày 30.3, đội U.17 Việt Nam nằm cùng bảng D với U.17 Nhật Bản, U.17 Ấn Độ và U.17 Uzbekistan. U.17 Nhật Bản từng 3 lần đăng quang ngôi vô địch (1994, 2006 và 2018), Ấn Độ - 2 lần lọt vào đến tứ kết (2002, 2018) và Uzbekistan - vô địch năm 2012. Trong khi đó, chủ nhà Thái Lan ở bảng A cùng với Yemen, Malaysia và Lào. Bảng B là cuộc đua giữa Hàn Quốc, Iran, Afghanistan và Qatar, còn bảng C là cuộc cạnh tranh của Tajiskitan, Úc, Ả Rập Xê Út và Trung Quốc.

Các trận đấu tại VCK U.17 châu Á 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15.6 đến ngày 2.7.2023 tại 4 sân của Thái Lan: Rajamangala, Pathum Thani, Thammasat và Chonburi. Các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng ở mỗi bảng. Đội nhất và nhì tại mỗi bảng sẽ giành quyền vào tứ kết. 4 đội thắng tại tứ kết sẽ vào bán kết, đồng thời giành quyền tham dự VCK FIFA U.17 World Cup 2023, tổ chức tại Peru vào tháng 10.2023.

Về kết quả bốc thăm của đội U.17 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá: "U.17 Nhật Bản thì không cần phải nói nữa. Nền bóng đá của họ với Việt Nam có sự cách biệt, từ đội tuyển quốc gia, đến cấp độ trẻ và kể cả bóng đá nữ cũng vậy. Trong khi đó, Uzbekistan cũng rất mạnh. Họ thắng U.23 Việt Nam để vô địch giải U.23 châu Á ở Thường Châu (2018), rồi mới đây là vô địch giải U.20 châu Á một cách đầy thuyết phục. Điều này chứng tỏ họ có sự đầu tư lớn cho bóng đá trẻ và tố chất con người của họ rất tốt, nên không phải là đối thủ dễ chơi. Còn đội U.17 Ấn Độ thì cũng như chúng ta thôi".

U.17 Việt Nam vào bảng đấu cực khó, HLV Hoàng Anh Tuấn nói gì? - Ảnh 2.

HLV Hoàng Anh Tuấn (đứng) dự khán trận chung kết giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam

NHẬT THỊNH

U.17 là lứa tuổi chưa trưởng thành hoàn toàn về mặt tâm lý, sinh lý. Chính vì vậy, sự chuẩn bị về mặt chuyên môn và tinh thần cho các cầu thủ là rất quan trọng. Những đánh giá về các đội mạnh hay yếu chỉ là lý thuyết, còn trong thực tế thi đấu thì hoàn toàn khác.

Đã đến với sân chơi châu Á thì không có trận nào hay bảng nào là dễ. Nhưng khó cho mình thì cũng khó cho người ta. Chính vì vậy, chúng ta phải tự tin. Đây là bóng đá trẻ, phải có những trận đấu lớn thì các cầu thủ trẻ mới nhanh tiến bộ.

HLV Hoàng Anh Tuấn

HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng, sự chuẩn bị tốt sẽ là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại ở một đội bóng cấp độ trẻ như U.17. "U.17 là lứa tuổi chưa trưởng thành hoàn toàn về mặt tâm lý, sinh lý. Chính vì vậy, sự chuẩn bị về mặt chuyên môn và tinh thần cho các cầu thủ là rất quan trọng. Những đánh giá về các đội mạnh hay yếu chỉ là lý thuyết, còn trong thực tế thi đấu thì hoàn toàn khác.

Đã đến với sân chơi châu Á thì không có trận nào hay bảng nào là dễ. Nhưng khó cho mình thì cũng khó cho người ta. Chính vì vậy, chúng ta phải tự tin. Đây là bóng đá trẻ, phải có những trận đấu lớn thì các cầu thủ trẻ mới nhanh tiến bộ. Điều kiện của chúng ta khó khăn hơn nhiều quốc gia trong khu vực nhưng cầu thủ của Việt Nam có tố chất rất tốt", HLV trưởng đội U.17 Việt Nam nói thêm.

Cũng theo ông Tuấn, bóng đá cấp độ trẻ rất khó nói trước được điều gì. U.20 Việt Nam cũng rơi vào bảng khó nhưng rốt cuộc đã thắng U.20 Úc và U.20 Qatar, có 6 điểm nhưng không gặp may mắn ở lượt trận cuối gặp U.20 Iran. Chính vì vậy, U.17 Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng.

U.17 Việt Nam vào bảng đấu cực khó, HLV Hoàng Anh Tuấn nói gì? - Ảnh 3.

Danh sách tập trung U.17 Việt Nam đợt đầu năm từ 1.4 đến 16.4

VFF

Cũng trong ngày 30.3, HLV Hoàng Anh Tuấn và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã công bố danh sách đội tuyển U.17 Việt Nam. Đội sẽ bắt đầu hội quân đợt đầu trong năm 2023 kể từ ngày 1.4 đến 16.4 tại trung tâm PVF với danh sách 34 cầu thủ để HLV Hoàng Anh Tuấn tiến hành đánh giá và sàng lọc bước đầu. 

Lực lượng của đội tiếp tục có sự góp mặt của những nhân tố xuất sắc trong thành phần U.17 Việt Nam giành ngôi nhất bảng F trong cuộc đua ở vòng loại như Quốc Trung, Văn Nam, Văn Thành, Trung Nguyên, Hữu Trọng, Đình Thượng… Tuy nhiên, do thời điểm này khá nhiều cầu thủ bận thi đấu tại giải vô địch U.19 quốc gia nên HLV Hoàng Anh Tuấn cũng chưa thể có được sự phục vụ của một số gương mặt nổi bật khác, trong đó đáng chú ý nhất có thể kể đến là tiền vệ Nguyễn Công Phương, Lê Đình Long Vũ, tiền đạo Phan Danh Đức Thiện, Nguyễn Lê Phát, những cầu thủ đã ghi dấu ấn đậm nét trong chiến thắng 4-0 của U.17 Việt Nam trước Đài Loan, 5-0 trước Nepal và 3-0 trước Thái Lan. Dự kiến, những cầu thủ này sẽ được tăng cường cho U.17 Việt Nam ở giai đoạn tập trung tiếp theo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.