Úc mở cửa biên giới quốc tế lần đầu trong đại dịch Covid-19

Văn Khoa
Văn Khoa
01/11/2021 09:01 GMT+7

Úc hôm nay 1.11 nới lỏng những hạn chế biên giới quốc tế lần đầu tiên trong đại dịch Covid-19 , cho phép một bộ phận người dân nước này đã được tiêm vắc xin đi lại tự do và nhiều gia đình đoàn tụ.

Một cặp đôi đoàn tụ tại sân bay Sydney ngày 1.11 sau khi Úc nới lỏng hạn chế biên giới đối với những người Úc đã được tiêm vắc xin đầy đủ

Reuters

Sau 18 tháng chính sách cấm rời khỏi hoặc trở về đất nước theo chính sách phòng chống Covid-19 được áp dụng, ngoại trừ những trường hợp được miễn trừ, hàng triệu người Úc ở các bang Victoria, New South Wales và thủ đô Canberra giờ đây có thể tự do đi lại, theo Reuters.

Một chuyến bay thuộc hãng hàng không Úc Qantas Airways từ Los Angeles đã hạ cánh xuống Sydney vào lúc 6 giờ sáng nay 1.11 (giờ địa phương). Những hành khách đã được tiêm vắc xin có thể rời khỏi máy bay mà không phải trải qua cách ly.

Tuy những chuyến bay lúc đầu chỉ hạn chế cho các công dân Úc, dân thường trú và người thân của họ, Úc đang xúc tiến kế hoạch mở cửa đất nước trở lại đối với du khách và lao động quốc tế.

Việc nới lỏng các quy định đi lại có liên quan đến tỷ lệ tiêm vắc xin gia tăng, với hơn 80% người từ 16 tuổi trở lên ở hai bang đông dân nhất của Úc là New South Wales và Victoria đã được tiêm đầy đủ.

Singapore phát hiện ca Delta Plus đầu tiên, ít nhất 42 nước ghi nhận biến chủng

Nhiều công dân Úc và dân thường trú đang sống ở nước ngoài bây giờ có thể trở về nước, với dữ liệu từ Bộ Ngoại giao Úc cho thấy có khoảng 47.000 người đang hy vọng được như thế, theo Reuters.

Những người chưa tiêm vắc xin sẽ phải trải qua cách ly và tất cả hành khách cần đưa ra bằng chứng âm tính với Covid-19 trước khi lên máy bay.

Tuy biến thể Delta đã khiến Sydney và Melbourne đặt trong tình trạng phong tỏa trong nhiều tháng cho đến thời gian gần đây, số ca nhiễm Covid-19 ở Úc vẫn thấp hơn nhiều so với nhiều nước, với chỉ hơn 170.500 ca nhiễm và 1.735 ca tử vong, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.