Úc mua hãng viễn thông tại Thái Bình Dương nhằm ngăn Trung Quốc

25/10/2021 14:00 GMT+7

Chính phủ Úc đang hợp tác mua lại một công ty viễn thông tại Thái Bình Dương trong động thái được cho là nhằm ngăn sự ảnh hưởng của Trung Quốc .

Telstra đã cùng chính phủ Úc mua Digicel Pacific với giá 1,6 tỉ USD

reuters

Chính phủ Úc và hãng viễn thông Telstra của nước này đã mua lại công ty viễn thông Digicel Pacific, theo Nikkei Asia ngày 25.10. Digicel Pacific có 1.700 nhân viên tại các nước Thái Bình Dương như Papua New Guinea, Fiji, Samoa, Vanuatu và Tahiti. Công ty này thuộc Digicel Group, trụ sở tại Jamaica.

Theo thông báo, hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD và chính phủ Úc chi 1,33 tỉ USD trong khi phần còn lại là Telstra góp. Telstra gọi hợp đồng này là cơ hội thương mại độc nhất và rất hấp dẫn để gia tăng hiện diện tại khu vực.

Trong khi đó, giới phân tích coi hợp đồng này là cách để Úc ngăn sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực. Năm ngoái, Digicel phủ nhận thông tin công ty này tính bán lại mảng kinh doanh tại Thái Bình Dương cho tập đoàn quốc doanh China Mobile của Trung Quốc.

Chuyên gia Jonathan Pryke tại Viện nghiên cứu Lowy tại Sydney nhận định Digicel là nhân tố chính tại Thái Bình Dương nên Úc coi đây là “tài sản chiến lược mà họ không thể để rơi vào tay Trung Quốc”.

Thương vụ diễn ra giữa lúc mối quan hệ Úc và Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng.

Mỹ ủng hộ Úc hủy 2 thỏa thuận với Trung Quốc

Những năm qua, Úc đã có nhiều động thái nhằm ngăn cản sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực như tài trợ cho dự án cáp ngầm giữa Úc, Papua New Guinea và Quần đảo Solomon vào năm 2018 trước sự lăm le của Huawei. Úc cũng giúp tài trợ cho một dự án cáp ngầm tại Palau. Ngoài ra, Úc cũng đã cấm Huawei xây dựng mạng 5G tại nước này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.