Úc yêu cầu các mạng xã hội cung cấp danh tính người dùng gây rối, lừa đảo

0 Thanh Niên Online

Các công ty truyền thông xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những người dùng ẩn danh trong nỗ lực ngăn chặn hành vi ‘troll’ trực tuyến, theo luật mới do chính phủ liên bang Úc soạn thảo.

Úc yêu cầu các mạng xã hội cung cấp danh tính người dùng gây rối, lừa đảo - ảnh 1

Thủ tướng Úc Scott Morrison công bố luật truyền thông xã hội ‘chống troll’

PGURUS

Cụ thể, các điều luật mới sẽ yêu cầu các công ty truyền thông xã hội thu thập thông tin chi tiết của tất cả người dùng và cung cấp cho tòa án khi có yêu cầu. Đồng thời, các công ty truyền thông xã hội cũng sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung mà họ xuất bản từ người dùng, loại bỏ trách nhiệm pháp lý đối với các cá nhân và công ty quản lý các trang.

Chia sẻ thêm về luật mới này, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông muốn thu hẹp khoảng cách giữa ‘thực’ và ‘ảo’. "Thế giới trực tuyến không phải là một vùng hoang dã, nơi các bot (các tác vụ tự động), những kẻ cố chấp, những kẻ thích ‘troll’ có thể ẩn danh và thực hiện các hành vi làm hại, tổn thương mọi người".

Úc yêu cầu các mạng xã hội cung cấp danh tính người dùng gây rối, lừa đảo - ảnh 2

“Các quy tắc tồn tại trong thế giới thực cũng phải tồn tại trong thế giới số”, ông Morisson nhấn mạnh

THE AUSTRALIAN

Để thực hiện các điều luật mới, các công ty truyền thông xã hội được đề xuất tạo ra một quy trình khiếu nại cho những người cảm thấy họ đã bị bôi nhọ trực tuyến, cho phép mọi người yêu cầu người dùng gỡ một nội dung nếu họ cảm thấy nội dung đó mang tính chất phản cảm, phỉ báng.

Nếu người dùng không muốn gỡ nội dung xuống hoặc người khiếu nại có nguyện vọng xử lý vấn đề ở mức độ cao hơn, công ty sẽ yêu cầu người dùng đồng ý tiết lộ thông tin cá nhân của họ. Trong trường hợp người dùng không đồng ý thì có thể đưa ra tòa yêu cầu công ty tiết lộ thông tin - cho phép người khiếu nại kiện hành động phỉ báng.

Cựu nhân viên Facebook: kích động thù hận dễ hơn gợi lòng trắc ẩn

Theo lộ trình, luật truyền thông xã hội ‘chống troll’ sẽ được công bố dưới dạng dự thảo trong tuần này và sẽ được trình trước quốc hội Úc vào đầu năm sau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm