UEFA chính thức tuyên chiến, Real cùng Barcelona, Juventus chuẩn bị rời khỏi Champions League

Tây Nguyên
Tây Nguyên
27/05/2021 12:30 GMT+7

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã chính thức tuyên chiến với các CLB tham dự dự án giải ly khai European Super League (ESL) là Real Madrid , Barcelona và Juventus - 3 thành viên sáng lập duy nhất vẫn từ chối từ bỏ hình thành giải đấu này.

“Sau cuộc điều tra do thanh tra đạo đức và kỷ luật UEFA tiến hành liên quan đến cái gọi là dự án European Super League, các thủ tục kỷ luật đã được mở đối với Real Madrid CF, FC Barcelona và Juventus FC vì có khả năng vi phạm khung pháp lý của UEFA", AFP dẫn một tuyên bố ngắn gọn cho biết. Tổ chức này cho biết thêm, quyết định cuối cùng sẽ được công bố "trong thời gian thích hợp", trong đó nhiều thông tin cho rằng “bộ 3” này có thể bị cấm tham dự Champions League trong 2 năm.

Real Madrid (áo trắng) có thể bị cấm dự Champions League mùa tới

AFP

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin gần đây đã cảnh báo 3 CLB trên về việc “nếu họ nói rằng chúng tôi là European Super League, thì tất nhiên sẽ không chơi Champions League”. Đầu tháng này, 9 trong số 12 CLB hàng đầu đã tham gia ESL - dự án đã tạm dừng, bao gồm 6 đội bóng lớn nhất Anh, đã làm hòa với UEFA bằng cách ký một lá thư xin lỗi và đồng ý quyên góp hàng triệu USD cho việc phát triển bóng đá.
Thỏa thuận trên được Ceferin mô tả là thể hiện “cam kết trong tương lai đối với bóng đá châu Âu” của các CLB, nghĩa là họ sẽ có thể tham gia trong các giải đấu của UEFA năm tới. Tuy nhiên, UEFA rõ ràng đã mất kiên nhẫn với 3 CLB còn lại vẫn theo đuổi ESL và tiến hành xem xét các biện pháp kỷ luật mà không chỉ rõ họ đã thực sự vi phạm gì, mặc dù quy chế của UEFA nghiêm cấm bất kỳ “nhóm hoặc liên minh” nào giữa các CLB hình thành mà không có sự cho phép của họ.
Trong số các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra, nghiêm trọng nhất là loại trừ khỏi các giải đấu hiện tại và/hoặc tương lai. Nhưng UEFA sẽ bước vào một cuộc chiến trong việc cố gắng loại bỏ 3 đội Real Madrid, Barcelona và Juventus được ví như “kẻ phản bội”. Trước đó, Liên đoàn Bóng đá Ý cũng cảnh báo sẽ loại Juventus khỏi giải Serie A nếu vẫn duy trì bảo vệ dự án ESL.

Barcelona đang ra sức giữ chân Messi giữa bối cảnh xung đột giải ly khai

AFP

Hồi đầu tháng, trong một động thái có thể gây ra hậu quả địa chấn, một tòa án thương mại Tây Ban Nha đã chuyển phản đối ESL của FIFA và UEFA lên Tòa án Công lý Châu Âu. Tòa án này sẽ đưa ra một phán quyết về việc liệu FIFA và UEFA có tuyên bố độc quyền không công bằng có thể vi phạm luật cạnh tranh của EU hay không và liệu UEFA có lạm dụng “vị trí thống trị” của mình bằng cách tìm cách chặn một giải đấu cạnh tranh hay không. Tòa án Công lý châu Âu cũng là cơ quan đã ra phán quyết về vụ Bosman vào giữa những năm 1990, vốn làm thay đổi toàn bộ cục diện bóng đá châu Âu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.