Ukraine bắn rơi 3 chiếc Su-34 của Nga, được Đức viện trợ thêm pháo phòng không

Khánh An
Khánh An
23/12/2023 11:51 GMT+7

Giới chức Ukraine thông báo 'thành công lớn' khi hạ 3 máy bay tiêm kích - ném bom Su-34 của Nga, trong khi Moscow chưa bình luận.

Ukraine bắn rơi 3 chiếc Su-34 của Nga, được Đức viện trợ thêm pháo phòng không- Ảnh 1.

Su-34 là một trong những mẫu tiêm kích - ném bom hiện đại nhất của Nga

REUTERS

Hãng Reuters ngày 23.12 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và giới chức nước này cho biết lực lượng Ukraine đã bắn rơi 3 máy bay tiêm kích - ném bom Su-34 của Nga trong vòng 24 giờ ở mặt trận phía nam, đồng thời cho rằng đây là một thành công đáng kể trong chiến sự.

Quân đội Nga chưa đề cập gì đến thông tin trên, trong khi một số blogger quân sự Nga thừa nhận tổn thất này, còn các nhà phân tích cho rằng có thể phía Ukraine đã sử dụng tên các lửa Patriot do Mỹ cung cấp.

Tướng Nga tiết lộ chi tiết cuộc phản công thất bại của Ukraine

"Vào buổi trưa hôm nay ở khu vực phía nam, Nga mất 3 máy bay ném bom Su-34", Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk viết trên Telegram hôm 22.12.

Phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuri Ihnat phát biểu trên truyền hình cho rằng đây là "chiến dịch xuất sắc được lên kế hoạch trước".

"Đã qua một thời gian không có cái tên Su-34 trong chiến tích của chúng tôi", ông cho biết, đề cập mẫu máy bay ném bom và tấn công hiện đại hàng đầu của Nga.

Tổng thống Zelensky khen ngợi đơn vị phòng không Odessa vì đã bắn rơi các máy bay trên ở tỉnh Kherson.

Chuyên san Eurasia Daily tại Nga cho rằng thông tin trên có thể là đúng và Kyiv dường như đã phóng các tên lửa Patriot có tầm bắn lên đến 160 km từ phía tây sông Dnipro, nhằm vào các mục tiêu tầm cao.

Chuyên gia hàng không Ukraine Valeriy Romanenko cho rằng tên lửa Patriot rất có thể đã bắn rơi các máy bay Nga. Ông cho rằng đây là tình huống phía Nga 3 chiếc đang bay cùng nhau và bị bắn hạ.

"Họ đã không tính đến việc Patriot có tầm bắn 160 km đối với các mục tiêu khí động học", ông nhận định.

Tổng thống Putin: 95% lực lượng hạt nhân chiến lược Nga đã hiện đại hóa

Su-34 (tên NATO: Fullback) là máy bay tiêm kích-ném bom siêu thanh 2 chỗ ngồi được thiết kế để tấn công hiệu quả các mục tiêu trên bộ và trên không của đối phương cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Máy bay này mang theo vũ khí tên lửa không đối đất và không đối không tầm xa. Máy bay có tầm hoạt động 4.000 km, có thể đạt tốc độ tối đa 1.900 km/h và có khả năng mang vũ khí có trọng tải lên tới 8 tấn.

Hồi tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ đạo sản xuất thêm các máy bay Su-34.

Trong một diễn biến khác, trang Euromaidan Press ngày 23.12 đưa tin Đức đã chuyển thêm các khẩu pháo phòng không tự hành Gepard, máy bay không người lái (UAV) do thám tầm xa và đạn dược cho Ukraine, sau khi cung cấp một hệ thống Patriot hồi tuần trước.

Hôm 22.12, chính phủ Đức cập nhật danh sách viện trợ quân sự cho Ukraine, thông báo chuyển giao 3 hệ thống phòng không tự hành Gepard cùng các phụ tùng và đạn dược.

Ngoài pháo tự hành Gepard, Đức còn cung cấp cho Ukraine đạn pháo và máy bay không người lái do thám tầm xa để phục vụ hoạt động tình báo trên không tự động.

Danh sách trên cũng đề cập việc cung cấp 2 xe tăng rà phá bom mìn WISENT 1, hai xe tuần tra biên giới và 2 hệ thống bảo vệ liên lạc AMPS cho máy bay trực thăng. Ngoài ra, Đức còn cung cấp cho Ukraine một lượng vật tư y tế không xác định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.