Ukraine bất ngờ hưởng thêm lợi vì Mỹ tính nhầm tổng viện trợ vũ khí?

Khánh Như
Khánh Như
21/06/2023 13:42 GMT+7

Số tiền viện trợ Ukraine mà Lầu Năm Góc thống kê sai đã lên tới 6,2 tỉ USD, gấp đôi con số 3 tỉ USD công bố trước đó.

Lầu Năm Góc cho biết sau khi đánh giá lại, lỗi kế toán trong thống kê số tiền viện trợ cho Ukraine cao gấp đôi so với ước tính trước đó. Theo báo cáo, số tiền chênh lệch trong việc định giá lên tới 6,2 tỉ USD (gần 146 nghìn tỉ đồng), chứ không phải 3 tỉ USD như thông báo hồi tháng trước, hãng Reuters đưa tin.

Ukraine bất ngờ hưởng thêm lợi vì Mỹ tính nhầm tổng viện trợ vũ khí?

Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh ngày 20.6 cho hay lỗi kế toán đã xảy ra trong lúc tính toán chi tiêu của các năm tài chính 2022 và 2023. Khi thống kê giá trị vũ khí Mỹ chuyển giao cho Ukraine, các quan chức quân sự đã dùng giá trị thay mới thay vì giá trị thực tế của vũ khí để tính toán, dẫn đến việc số tiền viện trợ bị đội lên cao.

Bà Singh cho biết khoản tiền 6,2 tỉ USD gồm 3,6 tỉ USD cho năm tài chính 2023 và 2,6 tỉ USD cho năm tài chính 2022, đồng thời nói thêm rằng các sai sót không ảnh hưởng đến quy mô thẩm quyền rút tiền của Tổng thống Mỹ hoặc các gói hỗ trợ Ukraine.

Ukraine bất ngờ hưởng thêm lợi vì Mỹ tính nhầm tổng viện trợ vũ khí - Ảnh 1.

Tên lửa chống tăng Javelin Mỹ viện trợ Ukraine

AFP

Lỗi kế toán đầu tiên trị giá 3 tỉ USD được tiết lộ vào tháng trước đã gây ra sự thất vọng từ các đảng viên Cộng hòa trong ủy ban Đối ngoại và Quân vụ của Hạ viện, những người tin rằng sai lầm này đã làm giảm số lượng hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine phục vụ cuộc phản công.

Tuy nhiên, theo đài CNN, lỗi kế toán này sẽ mang lại lợi ích cho Ukraine, bởi nó cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ gửi thêm vũ khí ngay bây giờ mà không cần xin quốc hội cấp thêm tiền.

Tổng thống Biden cảnh báo nguy cơ Nga sử dụng vũ khí hạt nhân


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.