Ukraine chạy đua khôi phục hệ thống năng lượng

26/11/2022 06:25 GMT+7

CNN dẫn lời lãnh đạo Zaporizhzhia và Dnipropetrovsk cho biết những khu vực này đang tiếp tục hứng pháo kích của Nga từ đêm cho đến sáng 25.11.

Theo trang The Kyiv Independent, các tỉnh Donetsk, Mykolaiv và Kharkiv cũng bị tấn công bằng tên lửa trong ngày 25.11.

Các cuộc tấn công này diễn ra sau khi Nga ngày 23.11 ồ ạt dội tên lửa vào hạ tầng năng lượng ở thủ đô Kyiv và các khu vực khác của Ukraine, khiến đất nước này chìm trong bóng tối. Đến sáng 25.11, một nửa thủ đô Kyiv vẫn chưa có điện. Chính quyền Kyiv cho biết nguồn cung nước đã được đảm bảo và nhà chức trách đang sửa chữa hệ thống sưởi.

Người dân Ukraine sạc thiết bị điện tử và sưởi ấm trong một trung tâm trú ẩn ở Kyiv ngày 24.11

Reuters

Theo CNN, Ukraine đang chạy đua để khôi phục nguồn nước, mạng điện và thông tin liên lạc trên cả nước sau các cuộc tấn công ngày 23.11. Công ty năng lượng quốc gia Ukrenergo cho biết việc này mất nhiều thời gian hơn so với các đợt tấn công trước đó do Nga đã nhắm vào các nhà máy điện và gây ra sự cố hệ thống.

Xem nhanh: Ngày 274 chiến dịch Nga, dù tối tăm lạnh lẽo Ukraine quyết thắng trong xung đột

RT dẫn lời phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.11 cho biết Nga trước đó một ngày đã nhắm vào trung tâm chỉ huy và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Ông Konashenkov nói động thái này nhằm làm giảm khả năng chiến đấu của Ukraine và thúc đẩy nước này đàm phán.

Trong phát biểu cuối ngày 24.11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên án các hành động của Nga, đồng thời khẳng định Moscow sẽ không tìm ra cách để khiến Kyiv gục ngã. Ông Zelensky cũng cáo buộc Nga không ngừng pháo kích Kherson và khiến 7 người thiệt mạng vào ngày 24.11.

Trong bài phỏng vấn với Financial Times đăng ngày 25.11, ông Zelensky nói Ukraine phải chiến đấu để giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ trong cuộc xung đột với Nga. Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố việc cơ sở hạ tầng bị phá hủy sẽ không làm suy yếu quyết tâm của nước này và gọi đây là "cuộc chiến của sức mạnh và khả năng chịu đựng".

Nga đã chuyển sang tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine từ tháng 8. Reuters nhận định mùa đông sắp tới sẽ quyết định liệu Nga có thể ngăn chặn đà tiến của Ukraine hay không. Ông Zelensky cho biết Ukraine đang chuẩn bị tiến công tại một số khu vực nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Moscow phản ứng ra sao trước kế hoạch tuyển dụng người Nga của CIA?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.