Ukraine có thể sẽ được nhận tiêm kích Thụy Điển, Pháp?

0 Thanh Niên Online

Mỹ và các nước đồng minh đang cân nhắc viện trợ các dòng tiêm kích khác với loại trước nay Ukraine vẫn sử dụng, sau khi Nga tuyên bố mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ không dừng lại ở Donbass.

Hôm 20.7 (giờ Mỹ), phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen (trụ sở Washington D.C), tướng Charles Brown, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, đề cập khả năng Ukraine sẽ tiếp nhận các dòng chiến đấu cơ mới do Mỹ và nhiều đồng minh cung cấp.

Tờ The Hills dẫn lời tướng Brown cho biết: “(Chúng tôi) có những nền tảng khí tài khác nhau có thể đưa đến Ukraine…những dòng tiêm kích không phải do Nga sản xuất. Tôi có thể nói như thế”.

Dù chưa đề cập cụ thể loại chiến đấu cơ, tướng Brown cho hay trong số này có thể bao gồm các dòng tiêm kích Mỹ, tiêm kích Gripen của Thụy Điển, Eurofighter Typhoon và chiến đấu cơ Rafale của Pháp.

Tháng 3, Lầu Năm Góc bác đề xuất chuyển giao các tiêm kích cũ của Ba Lan cho Ukraine, gọi đây là kế hoạch “có nguy cơ cao” làm tồi tệ hơn nữa căng thẳng với Điện Kremlin.

Ba Lan lúc này đã đề nghị chuyển giao phi đội MiG-29 đến căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức, và từ đó lần lượt đưa đến Ukraine. Lầu Năm Góc cho rằng kế hoạch này không khả thi.

Hơn 4 tháng sau kể từ khi Bộ Quốc phòng Mỹ nói không với kế hoạch trên, Nga đã rút quân khỏi khu vực quanh Kyiv và thay vào đó chuyển trọng tâm chiến sự sang vùng Donbass ở miền đông.

Cũng trong ngày 20.7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ sẽ tăng cường thêm 4 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) cho Ukraine, nâng tổng số HIMARS viện trợ cho Kyiv lên 16 khẩu đội.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov xác nhận HIMARS đang giúp quân đội nước này trì hoãn đáng kể tốc độ tiến quân của đối phương.

Tuy nhiên, phía Ukraine cần đến ít nhất 50 hệ thống như HIMARS và hệ thống rốc két phản lực phóng loạt M270 để bảo vệ gần 2.500 km tiền tuyến. Con số này tăng lên ít nhất 100 nếu muốn phản công hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm