Ukraine có vũ khí tấn công hiệu quả vào lãnh thổ Nga?

18/05/2024 13:31 GMT+7

Nga được cho là chưa thể ngăn cản loại máy bay không người lái (UAV) cảm tử được Ukraine cải tiến từ máy bay hạng nhẹ Aeroprakt A-22 (loại như Cessna), mang theo chất nổ tiến hành tấn công thọc sâu vào lãnh thổ Nga, theo báo Business Insider.

UAV cảm tử cải tiến từ dòng máy bay hạng nhẹ Aeroprakt A-22 Foxbat

UAV cảm tử cải tiến từ dòng máy bay hạng nhẹ Aeroprakt A-22 Foxbat

QUÂN ĐỘI UKRAINE

Ukraine trong vài tuần qua dựa vào một dòng vũ khí bất thường để giáng đòn tấn công thọc sâu vào lãnh thổ Nga: UAV cảm tử với bề ngoài giống một số phiên bản của dòng máy bay cánh quạt Cessna.

UAV của Ukraine được cải tiến từ dòng Aeroprakt A-22 Foxbat, di chuyển ở độ cao thấp và chậm hơn các dòng tên lửa tầm xa.

"Viên gạch bay" của Ukraine vượt qua lưới phòng không Nga để tấn công hiệu quả

Cụ thể, Aeroprakt A-22 Foxbat là dòng máy bay thể thao hạng nhẹ, cỡ nhỏ do Ukraine sản xuất với chi phí chưa đến 90.000 USD/chiếc.

Máy bay đạt vận tốc tối đa 210 km/giờ, bên trong cabin nhồi đầy chất nổ phục vụ cho các cuộc tấn công cảm tử.

Tuy nhiên, sau khi triển khai, phía Ukraine cho hay UAV cải tiến có thể chọc thủng các hệ thống phòng không của Nga và di chuyển sâu vào trong lãnh thổ đối phương.

Đầu tháng 4, chính quyền Kyiv đã sử dụng Aeroprakt A-22 Foxbat cải tiến để tấn công nhà máy sản xuất UAV ở CH Tatarstan thuộc Nga.

Tuần trước, một máy bay có bề ngoài tương tự A-22 được phát hiện trong một vụ tấn công nhà máy lọc dầu thuộc CH Bashkortostan thuộc Nga. Moscow chưa bình luận về những thông tin trên.

Chuyên gia về an ninh Fabian Hoffmann của Đại học Oslo (Na Uy) nhận định rằng, "trong thế giới tên lửa", UAV như Aeroprakt A-22 Foxbat "về cơ bản là một viên gạch bay" do kết cấu khá đơn giản (chỉ máy bay chở theo thiết bị nổ). Dù vậy, đây được xem là dòng vũ khí khá phức tạp và hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, dựa trên các video clip ghi lại những vụ tấn công, UAV cảm tử của Ukraine dường như hoạt động ở độ cao thấp, khiến radar Nga khó phát hiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.