Ukraine đến tận Sudan tấn công nhóm Wagner của Nga?

Ukraine đến tận Sudan tấn công nhóm Wagner của Nga?

22/09/2023 07:32 GMT+7

Các lực lượng đặc nhiệm của Ukraine có thể đứng sau một loạt cuộc tấn công nhắm vào lực lượng dân quân được Wagner hậu thuẫn gần thủ đô của Sudan.

Đài CNN ngày 20.9 dẫn một nguồn tin tiết lộ lực lượng đặc nhiệm Ukraine có thể đang âm thầm tấn công lực lượng Wagner của Nga gần thủ đô Khartoum của Sudan bằng máy bay không người lái (UAV).

Một nguồn tin quân sự Ukraine mô tả với CNN rằng chiến dịch trên bộ là hoạt động của một "đội quân không phải của người Sudan". Khi được hỏi liệu Kyiv có đứng sau các vụ tấn công đó hay không, nguồn tin chỉ nói rằng "có khả năng các lực lượng đặc nhiệm của Ukraine chịu trách nhiệm".

Chiến dịch nói trên bao gồm một loạt vụ tấn công nhắm vào nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF), được cho là đang nhận hỗ trợ từ lực lượng lính đánh thuê Wagner. RSF hiện xung đột với quân đội của chính quyền hợp pháp Sudan nhằm giành quyền kiểm soát đất nước này.

CNN không thể kiểm chứng thông tin về sự dính líu của Ukraine trong loạt cuộc tấn công ở Sudan, nhưng một đoạn video mà đài này có được đã tiết lộ dấu hiệu của các cuộc tấn công bằng UAV kiểu Ukraine.

Trong đó, có 2 loại UAV được người Ukraine sử dụng đã tham gia ít nhất 8 vụ tấn công, và trên bộ phận điều khiển UAV có dòng chữ bằng tiếng Ukraine.

CNN dẫn lời các chuyên gia cho rằng chiến thuật cho UAV lao thẳng vào mục tiêu trong loạt tấn công nói trên ít khi được sử dụng ở Sudan và khu vực châu Phi nói chung.

Kyiv chưa chính thức nhận trách nhiệm về các vụ tấn công được ghi lại trong những đoạn video do UAV thực hiện. Sau khi thông tin về loạt tấn công được đưa ra, phát ngôn viên cơ quan tình báo quân đội Ukraine Andriy Yusov nói với CNN: "Chúng tôi không thể xác nhận cũng như phủ nhận việc này".

Một sĩ quan quân sự cấp cao của Sudan nói với CNN ông "không biết gì về hoạt động của Ukraine ở Sudan" và không tin đó là sự thật.

Cũng theo CNN, một số quan chức Mỹ dường như không biết về loạt tấn công như trên và bất ngờ trước ý kiến cho rằng các cuộc tấn công và chiến dịch trên bộ đó có thể do lực lượng Ukraine tiến hành.

Nếu được xác nhận, các cuộc tấn công bí mật của Ukraine ở Sudan có thể làm tăng nguy cơ tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đang ngày càng lan rộng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.