Ukraine đón xuân, vượt qua 'mùa đông khó khăn' để tiếp tục đương đầu Nga

Ukraine đón xuân, vượt qua 'mùa đông khó khăn' để tiếp tục đương đầu Nga

03/03/2023 07:01 GMT+7

Trong bài phát biểu ngày 1.3, ngày đầu tiên của mùa xuân tại Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine đã vượt qua mùa đông khó khăn nhất sau các đợt tấn công của Nga nhắm vào hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng.

Tổng thống Zelensky nói: "Mùa đông đã qua. Đó là mùa đông rất khó khăn và mọi người Ukraine đều cảm nhận được, không phải phóng đại".

Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo cho hay nguồn năng lượng vẫn được đảm bảo để sưởi ấm cho người dân, nhưng "mối đe dọa đối với hệ thống vẫn còn".

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cho biết các quan chức đã thảo luận về những nguy cơ của giai đoạn chuyển mùa đối với nhu cầu năng lượng và sẽ đưa ra cách ứng phó.

Từ tháng 10.2022, Nga bắt đầu tiến hành các đợt tấn công quy mô lớn bằng tên lửa vào máy bay không người lái nhắm vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraine như điện, nước, hệ thống sưởi. Tuy vậy, công ty điều hành lưới điện Ukraine Ukrenergo ngày 1.3 cho biết mạng lưới vẫn ổn định và chưa bị thiếu điện trong hơn 2 tuần qua.

Ukraine đón mùa xuân, tuyên bố vượt qua mùa đông khó khăn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine ở thành phố Bakhmut

Reuters

Theo tờ The Washington Post, nhiệt độ tại Ukraine tính đến ngày 1.3 vẫn còn lạnh và một số nơi có tuyết rơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tận hưởng khoảnh khắc giao mùa và tuyên bố việc đứng vững qua mùa đông là một chiến thắng.

Các lực lượng cảnh sát và vệ binh Ukraine đăng những thông điệp chào mừng mùa xuân đến sau khi bị tấn công tên lửa không ngừng trong mùa đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov ngày 1.3 viết trên Twitter về thời khắc chuyển mùa: "Nga muốn chúng ta bị đóng băng và nhấn chúng ta vào bóng tối. Chúng ta đã sống sót".

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba tuyên bố Ukraine đã vượt qua "cuộc khủng bố mùa đông" và khẳng định đây là thất bại lớn của Nga. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Ukraine cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cũng là bên chiến thắng sau mùa đông vừa qua khi đã giảm sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga. .

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.