Ukraine mất kiểm soát thêm 2 khu vực, Nga nói 'đối phương thiệt hại nặng'

23/06/2022 22:00 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga trong báo cáo cập nhật hôm 23.6 nói đã loại khỏi vòng chiến đấu 650 lính Ukraine trong vòng 24 giờ trước đó.

Theo báo cáo này, “đối phương tiếp tục chịu thiệt hại nặng" và gần khu vực Mirnaya Dolina ở Luhansk, “các chỉ huy đã bỏ quân lính, trốn khỏi chiến trường".

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng “lữ đoàn cơ giới số 30 chỉ còn một nửa quân số”, và hơn 170 binh lính và sĩ quan bị thương nặng đã phải rời trận địa.

Ngoài ra, phía Nga cũng nói rằng không quân đã phá hủy 49 bồn nhiên liệu của quân đội Ukraine, cùng 50 hệ thống pháo phản lực phóng loạt.

Không thể xác thực về các thông tin trên.

Lực lượng Nga đang bao vây hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk thuộc tỉnh Luhansk trong vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine và vừa giành quyền kiểm soát hai khu vực ở phía nam hai thành phố này.

Reuters hôm nay 23.6 đưa tin Tỉnh trưởng Serhiy Haidai của tỉnh Luhansk thừa nhận lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát hai khu vực Loskutivka và Rai-Oleksandrivka ở phía nam của hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk.

Ông Haidai khẳng định lực lượng Ukraine tiếp tục bảo vệ Severodonetsk và hai khu vực gần đó là Zolote và Vovchoyrovka.

Moscow nói rằng các lực lượng Ukraine ở Severodonetsk đang bị bao vây và bị mắc kẹt, nhưng ông Haidai hôm 22.6 phát biểu trên truyền hình Ukraine rằng “lực lượng Nga chưa kiểm soát hoàn toàn”.

Còn ở Lysychansk, ông Haidai cho hay tình hình “rất nguy hiểm” vì tất cả đều nằm trong tầm hỏa lực của lực lượng Nga. “Để tránh bị bao vây, bộ chỉ huy của chúng ta có thể ra lệnh binh sĩ rút về những vị trí mới”, ông Haidai phát biểu.

Ngoài ra, hãng tin TASS dẫn thông báo từ lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn cho hay Lysychansk hiện đang bị bao vây và cắt nguồn tiếp tế sau khi một con đường kết nối thành phố với thị trấn được kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Anh hôm nay đánh giá rằng những lực lượng Nga đang tiến quân hướng tới Lysychansk đang gây áp lực lên khu vực xung quanh, trong đó có Severodonetsk. “Từ ngày 19.6, các lực lượng Nga có thể đã tiến được 5 km hướng về phía nam của Lysychansk”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Vùng lãnh thổ còn lại giữa hai tỉnh Luhansk và Donetsk do quân đội Ukraine kiểm soát đã bị thu hẹp đáng kể khi lực lượng Nga liên tục tấn công từ ba phía, tận dụng ưu thế hỏa lực pháo binh của mình.

Quân đội Ukraine cho biết Nga đang tập trung kiểm soát thành phố Severodonetsk, tiến hành các hoạt động tấn công nhằm bao vây quân Ukraine gần thành phố Lysychansk, và phong tỏa các tuyến đường hậu cần chính.

Phía Ukraine cũng nói rằng lực lượng Nga đang chuẩn bị bắc cầu phao qua Serversky Donets, con sông ngăn cách Severodonetsk và Lysychansk.

Trong bản cập nhật tình hình chiến trường Ukraine hôm 23.6, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine nhận định rằng "Nga đang tìm cách kiểm soát những đường chính trong khu vực Berestove để khống chế tuyến cao tốc Bakhmut-Lysychansk" và đã tăng cường tới đây một nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn.

Trong đoạn video được công bố hôm nay, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng những cuộc pháo kích và không kích dồn dập của lực lượng Nga nhằm phá hủy toàn bộ vùng Donbass, theo Reuters.

“Chúng tôi phải giải phóng đất đai của mình và giành chiến thắng, nhưng phải nhanh hơn. Có nhiều cuộc pháo kích và không kích dồn dập ở Donbass. Mục tiêu của [lực lượng Nga] ở đây không thay đổi, họ muốn phá hủy toàn bộ Donbass từng bước”, ông Zelensky cảnh báo trong đoạn video.

Với tình hình như trên, ông Zelensky tiếp tục đề nghị các đồng minh của Ukraine tăng tốc chuyển vũ khí hạng nặng để đối phó lực lượng Nga trên chiến trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.