Ukraine phản ứng ra sao trước dự báo của cựu chỉ huy NATO về xung đột với Nga?

0 Thanh Niên Online

Cố vấn tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak hôm 18.7 nêu ý kiến phản đối việc so sánh xung đột Nga-Ukraine với cuộc chiến ở bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1950-1953.

Vị cố vấn đưa ra phát ngôn này sau đánh giá về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine của cựu Tư lệnh Đồng minh Tối cao NATO tại châu Âu James Stavridis. Ông Stavridis cho rằng cả hai bên sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc để xung đột "đóng băng" sau khoảng từ 4-6 tháng nữa.

Đáp trả ông Stavridis, ông Podolyak viết trên Twitter rằng: “Ukraine không phải là Hàn Quốc và Nga không phải là Triều Tiên".

Ông Podolyak cho rằng bối cảnh và quy mô của cuộc xung đột lần này khác hẳn, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng cách duy nhất để chấm dứt "cuộc chiến" là đánh bại Nga và Ukraine giải phóng được các vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, ông Podolyak cũng cảnh báo rằng nếu "cuộc xung đột đóng băng" thì cũng có nghĩa là sự thù địch sẽ bùng phát trở lại “sau đó một vài năm” và cuộc xung đột đó sẽ "đẫm máu hơn".

Trước đó, ông Stavridis trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thành WABC có trụ sở tại New York (Mỹ), cho rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ có kết cục như Chiến tranh Triều Tiên. Ông cũng nói thêm rằng điều này có nghĩa là sẽ có "một hiệp định đình chiến, một khu vực quân sự giữa hai bên và một cuộc xung đột đóng băng".

Ông Stavridis nói rằng ông hy vọng cuộc xung đột sẽ giảm căng thẳng trong 4-6 tháng tới vì không bên nào có thể duy trì cường độ chiến tranh hiện tại lâu hơn nữa. Chiến tranh Triều Tiên diễn ra từ năm 1950-1953, sau đó hai bên đạt được một hiệp định đình chiến và một khu phi quân sự được tạo ra dọc theo vĩ tuyến 38.

Nga đã nhiều lần nói rằng hoạt động của họ ở Ukraine đang diễn ra "đúng kế hoạch".

Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tháng 6 cho biết sẽ là sai lầm khi đặt ra thời hạn cụ thể cho cuộc xung đột này.

Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào các chỉ huy quân đội Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng ông hy vọng cuộc xung đột sẽ kết thúc trước khi bước vào mùa đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm