Ukraine sắp có thêm nhiều tổ hợp Patriot, ông Biden hứa ưu tiên tên lửa

Ukraine sắp có thêm nhiều tổ hợp Patriot, ông Biden hứa ưu tiên tên lửa

La Vi
La Vi
10/07/2024 20:35 GMT+7

Các nước NATO cho biết sẽ cung cấp thêm 5 hệ thống phòng không chiến lược để giúp Ukraine chống lại các cuộc không kích của Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố khoản viện trợ mới này trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington, nơi giới lãnh đạo liên minh quân sự đang tụ họp để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập.

Theo tuyên bố được ký kết giữa một số thành viên NATO và Ukraine, Mỹ, Đức và Romania mỗi nước sẽ tặng một khẩu đội Patriot mới, trong khi Hà Lan “và các đối tác khác” sẽ cung cấp các bộ phận để “cho phép hoạt động của một khẩu đội Patriot bổ sung”. Ý đã cam kết cung cấp hệ thống SAMP-T mới.

Tuyên bố viết: “Ngoài ra, trong những tháng tới, Mỹ và các đối tác có ý định cung cấp cho Ukraine hàng chục tổ hợp phòng không chiến thuật, bao gồm các hệ thống NASAMS, HAWK, IRIS T-SLM, IRIS T-SLS và Gepard”.

Ukraine sắp có thêm nhiều tổ hợp Patriot, ông Biden hứa ưu tiên tên lửa- Ảnh 1.

Ông Joe Biden Joe Biden phát biểu tại một sự kiện của NATO nhân kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh hôm 9.7

REUTERS

Tính chung, Washington hứa sẽ cung cấp cho Ukraine hàng trăm tên lửa đánh chặn phòng không bổ sung trong năm tới.

Phát biểu trước những người tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Washington, ông Biden nói rằng Mỹ sẽ ưu tiên Ukraine về việc cung cấp vũ khí.

Ông nói: “Mỹ sẽ đảm bảo rằng khi chúng tôi xuất khẩu các tên lửa đánh chặn phòng thủ quan trọng, Ukraine sẽ được ưu tiên hàng đầu. Họ sẽ nhận được những hỗ trợ này trước hết".

Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Ông nói thêm: “Ngày nay NATO mạnh hơn bao giờ hết trong lịch sử của mình”.

Kyiv đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng số lượng hệ thống phòng không được cung cấp cho đến nay gần như không đủ để ngăn chặn hiệu quả các cuộc không kích của Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 4 nói với NATO rằng Ukraine cần thêm ít nhất 7 khẩu đội Patriot hoặc vũ khí tương tự. Moscow cho biết đã phá hủy một số bệ phóng Patriot kể từ năm 2023.

Nga khẳng định việc cung cấp vũ khí của phương Tây sẽ dẫn tới leo thang căng thẳng hơn nhưng cũng không thể ngăn chặn được quân đội Nga ở Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.