Ukraine thừa nhận không thể chặn hơn 210 ‘sát thủ tàu sân bay’ Nga

Khánh An
Khánh An
15/01/2023 14:44 GMT+7

Không quân Ukraine cho biết lực lượng nước này có thể phát hiện tên lửa Kh-22 của Nga, nhưng không có hỏa lực đủ sức đánh chặn.

Hình ảnh mô phỏng oanh tạc cơ Tu-22M3 phóng tên lửa Kh-22, được mệnh danh là sát thủ tàu sân bay

ảnh chụp màn hình navy recognition

Tạp chí Newsweek ngày 15.1 dẫn lời Tư lệnh Không quân Ukraine Nikolai Oleshuk thừa nhận nước này không có hệ thống nào có thể đánh chặn tên lửa Kh-22 của Nga, được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”.

Theo trung tướng Oleshuk, tên lửa Kh-22 có thể được phát hiện khi phóng, cùng độ cao và tốc độ bay. Hệ thống nhận diện của Ukraine đủ tinh vi để phát hiện những tên lửa như Kh-22 phóng đến, nhưng không thể đánh chặn bất cứ tên lửa nào.

Ukraine thừa nhận không thể chặn hơn 210 ‘sát thủ diệt tàu sân bay’ Nga

Ông cho biết lực lượng Nga đã phóng hơn 210 tên lửa như thế vào Ukraine kể từ đầu chiến dịch và hệ thống phòng không Ukraine chưa bắn rơi được quả nào.

“Khi sử dụng ở khoảng cách xa, độ lệch so với mục tiêu có thể lên đến hàng trăm mét. Chỉ những hệ thống tên lửa chống máy bay, vốn có thể được các đối tác phương Tây cung cấp trong tương lai (như tên lửa Patriot PAC-3 hoặc SAMP-T), mới có thể đánh chặn các mục tiêu trên không đó”, theo ông Oleshuk.

Viên tướng này cho biết tên lửa Kh-22 có đầu đạn nặng khoảng 950 kg và có thể đạt tốc độ 600 km/giờ.

Theo báo Kyiv Independent, Nga triển khai 5 oanh tạc cơ tầm xa Tu-22M3 bắn 5 tên lửa Kh-22 vào Ukraine trong ngày 14.1, từ biên giới Nga tại tỉnh Kursk và biển Azov. Một trong những tên lửa này phóng trúng một tòa nhà cao tầng ở thành phố Dnipro khiến 14 người thiệt mạng và 73 người bị thương. Nga chưa bình luận về con số thương vong, nhưng lâu nay phủ nhận nhắm mục tiêu dân sự.

Theo quân đội Ukraine, radar phát hiện vị trí tương đối của nơi phóng, cùng độ cao và tốc độ tên lửa. “Không có gì nghi ngờ rằng đó là tên lửa Kh-22”, Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine cho biết và thừa nhận Ukraine không có hỏa lực đủ để bắn hạ loại tên lửa này.

Nga tập kích tên lửa ồ ạt, ít nhất 12 người thiệt mạng ở Dnipro

Nga chưa bình luận về những phát biểu trên. Trước đó, trang Euromaidan Press dẫn lời phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ihnat cho rằng Nga cũng đã bắn tên lửa trên trúng một trung tâm thương mại ở Kremenchuk vào năm ngoái.

“Một tên lửa với đầu đạn 950 kg, được gọi là sát thủ tàu sân bay, được thiết kế để tiêu diệt nhóm tàu sân bay trên biển. Nó có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân”, ông cho biết.

Trong một diễn biến khác, hãng TASS ngày 15.1 đưa tin lực lượng Nga vô hiệu hóa 3 khẩu lựu pháo D-20 của Ukraine tại Kharkiv và Donetsk. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay các khẩu pháo trên bị vô hiệu hóa gần khu vực Scherbakovka ở Kharkiv, cũng như gần các khu vực Orlovka và Dyleevka ở vùng Donetsk.

Ngoài ra, Ukraine còn tổn thất 2 khẩu pháo tự hành 2C3 Akatsiya gần vùng Vasilyevka ở Donetsk, 1 khẩu D-30 và 1 khẩu 2S1 Gvozdika tại Donetsk và Zaporizhzhia. Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Lính Ukraine sẽ đến Mỹ học bắn tên lửa Patriot, Nga tố Mỹ trực tiếp can dự xung đột
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.