UNESCO trao bằng công nhận Hội Gióng là Di sản văn hóa phi vật thể

21/01/2011 23:21 GMT+7

Ngày 22.1, Bộ VH-TT-DL, UBND TP Hà Nội, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức đón bằng của UNESCO công nhận Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm là Di sản văn hóa phi vật thể; công bố chương trình hành động quốc gia về bảo tồn, phát huy Hội Gióng.

Hội Gióng được xem là lễ hội có bề dày văn hóa xa xưa nhất, đặc biệt mang tính dân tộc và tính cộng đồng sâu rộng; là một nghi thức thờ cúng anh hùng dân tộc, đồng thời là một cuộc tổng diễn xướng anh hùng ca Gióng trên một quy mô rộng lớn. Đó là một sáng kiến văn hóa từ đầu thế kỷ thứ XI của nhà Lý và của nhân dân địa phương, được cả nước qua bao đời hưởng ứng.

Ngoài Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc còn một số Hội Gióng khác trên địa bàn Hà Nội như: Hội Gióng Bộ Đầu xã Bộ Đầu, huyện Thường Tín; Hội Gióng Chi Nam xã Lệ Chi, H.Gia Lâm; Hội Gióng Xuân Đỉnh, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, Hội Gióng ở Sóc Sơn (nơi thánh Gióng bay về trời) và Hội Gióng ở xã Phù Đổng (nơi sinh ra thánh Gióng) có ý nghĩa và hoàn chỉnh hơn những nơi khác.

N.V.C

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.