Ứng dụng Android trộm mật khẩu cần gỡ ngay lập tức

24/03/2022 09:24 GMT+7

Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tình cờ phát hiện ra một ứng dụng Android đã được Google xóa khỏi Play Store sau khi nó được tải xuống hơn 100.000 lần.

Theo PhoneArena, công ty bảo mật di động Pradeo của Pháp cho biết, ứng dụng Android được đề cập sử dụng phần mềm độc hại có tên Facestealer. Điều khiến nó trở nên nguy hiểm chính là khả năng thu thập dữ liệu cá nhân từ tài khoản Facebook của người dùng smartphone.

Người dùng Android nếu đã cài đặt ứng dụng Craftsart Cartoon Photo Tools cần gỡ bỏ ngay

reuters

Facestealer là một loại trojan Android được thiết kế nhằm đánh lừa người dùng Facebook nhập tất cả thông tin đăng nhập của họ vào một trang web. Thông tin cá nhân này sau đó được gửi đến một máy chủ được đăng ký tại Nga, được xác định thuộc về kẻ tấn công. Khi người dùng Android thêm thông tin đăng nhập Facebook của mình vào trang web, các nhà phát triển của ứng dụng (hiện đã bị xóa) sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu thẻ tín dụng của người đăng ký Facebook, thông tin tìm kiếm...

Trojan này được nhúng bên trong một ứng dụng trên Google Play Store có tên là Craftsart Cartoon Photo Tools, với tên gọi nhằm thu hút người dùng muốn tải ứng dụng giúp chỉnh sửa ảnh. Pradeo cho biết ứng dụng này có chứa một số mã cho phép nó vượt qua hàng rào bảo vệ của Google Play Store và đã được sử dụng bởi nhiều ứng dụng độc hại khác trong cửa hàng ứng dụng Android.

Khi ứng dụng được mở bởi những người dùng không nghi ngờ, một trang đăng nhập Facebook sẽ xuất hiện yêu cầu người dùng đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu Facebook của họ. Theo Pradeo, “thông tin đăng nhập Facebook được tội phạm mạng sử dụng để xâm nhập tài khoản theo nhiều cách, phổ biến nhất là lừa đảo tài chính, gửi liên kết lừa đảo và phát tán tin tức giả mạo”.

Ghi nhận các nhận xét và đánh giá của người dùng ứng dụng Craftsart Cartoon Photo Tools cho thấy, tất cả các bài đánh giá đều chỉ rằng đó là một ứng dụng “hoàn toàn giả mạo”, “vô dụng” hoặc “hoàn toàn không đáng tin cậy”. Như nhiều cảnh báo trước đây, người dùng nên đọc kỹ các nhận xét và đánh giá ứng dụng trước khi tải về thiết bị của mình. Với những ứng dụng này, chúng có thể chứa nhiều quảng cáo hoặc các vấn đề nhất định, bao gồm cả sự hiện diện của phần mềm độc hại ngay cả khi chúng được tải về từ kho ứng dụng chính thức.

Đối với những người dùng Android đã cài đặt Craftsart Cartoon Photo Tools, hãy gỡ cài đặt nó ngay lập tức để bảo vệ thẻ tín dụng và các dữ liệu tài chính khác của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.