Ứng dụng nhắn tin mã hóa của FBI giúp tóm gọn hàng trăm tội phạm

0 Thanh Niên Online

BBC cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phối hợp với chính phủ Úc đã bắt giữ hơn 800 tên tội phạm trên toàn thế giới liên quan đến buôn lậu ma túy, rửa tiền, âm mưu giết người…

Những tang vật được cảnh sát thu giữ từ tội phạm  /// Ảnh: Cảnh sát Liên bang Úc
Những tang vật được cảnh sát thu giữ từ tội phạm
Ảnh: Cảnh sát Liên bang Úc

Theo Neowin, điều đáng quan tâm là hành động này được thực hiện nhờ sự giúp sức của ứng dụng nhắn tin mã hóa ANoM mà FBI đang bí mật điều hành. Ứng dụng ANoM là một phần của công ty ANoM rộng lớn hơn mà FBI đã tạo ra.

Các thiết bị được tải ANoM đã được phân phối trên khắp các mạng lưới tội phạm thông qua các nhân vật cấp cao, điều này giúp những tên tội phạm khác tự tin sử dụng ứng dụng cho các hoạt động hằng ngày. Khoảng 12.000 thiết bị ANoM đã được bọn tội phạm sử dụng trong quá trình hoạt động. Các thiết bị này đã được sử dụng trong khoảng 300 tổ chức tội phạm trên hơn 100 quốc gia.

Tội phạm toàn cầu sụp bẫy FBI vì một ứng dụng điện thoại

Ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc Reece Kershaw cho biết, “Tất cả những gì bọn tội phạm nói là ma túy, bạo lực, đánh nhau, những người vô tội sắp bị sát hại… Khai thác thông tin liên lạc của chúng là một phần quan trọng trong việc giúp chúng tôi ngăn chặn tội phạm có tổ chức”.

Trong số các vật dụng bị thu giữ trong các cuộc bắt giữ có ma túy, vũ khí, xe sang và tiền mặt. Cụ thể, chúng gồm 8 tấn cocaine, 250 khẩu súng, cùng 48 triệu USD bằng nhiều loại tiền tệ và tiền điện tử khác nhau cũng đã bị thu giữ. Hoạt động này được cho là vẫn đang diễn ra ở một số quốc gia khác.

Theo tuyên bố của cảnh sát, một đặc vụ đã giới thiệu Hakan Ayik, một trùm buôn lậu ma túy tại Úc thiết bị mã hóa có cài sẵn ứng dụng ANoM, sau đó tên này đã giới thiệu nó cho các đồng phạm. Cảnh sát đã kêu gọi Ayik đầu thú vì sự an toàn của chính mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hơn 70% iPhone 14 dùng màn hình OLED từ Samsung

Hơn 70% iPhone 14 dùng màn hình OLED từ Samsung

Samsung được cho là sẽ cung cấp hơn 70% lượng màn hình OLED cho các mẫu iPhone 14, từ iPhone 14 và 14 Plus với tấm nền thông thường cho đến iPhone 14 Pro và 14 Pro Max với tấm nền LTPO.