Ung thư 'gia đình'

05/10/2018 05:00 GMT+7

Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội) thời gian qua đã ghi nhận chùm ca bệnh ung thư trong một gia đình.

7 anh em mắc một loại ung thư
Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, cần tăng cường vận động thể chất; tăng cường ăn các chất xơ và hoa quả tươi hằng ngày. Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật (năng lượng từ chất béo đưa vào cơ thể nên ở mức 20 - 25%).
Hạn chế thức ăn muối, lên men, cá khô, nước tương, thịt xông khói.
Hạn chế lạm dụng rượu, bia.
Tránh để những chất gây đột biến gien nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng...
Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.
(Nguồn: Bệnh viện K T.Ư)
Tại VN, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, số mắc mỗi năm khoảng 8.000 ca, dự kiến đến năm 2020 tăng lên hơn 13.000 ca.
Ung thư đại trực tràng cũng đứng thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm. Con số này ước tính sẽ tăng lên 11.000 vào năm 2020.
TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 - Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội), cho biết: Ung thư đại trực tràng là một trong số ít ung thư có tính di truyền với tỷ lệ khoảng 5% bệnh nhân mắc ung thư này có yếu tố di truyền về gien. Trong đó, hội chứng Lync (ung thư đại trực tràng không phải đa polyp) là nguyên nhân của 2 - 4% ca ung thư đại trực tràng, thường do di truyền sự khiếm khuyết ở một gien MNH1 hoặc MSH2...
Nhóm thứ 2 là hội chứng đa polyp có tính chất gia đình chiếm khoảng 1% ca ung thư đại trực tràng, nguyên nhân do đột biến gien APC, có thể di truyền từ bố mẹ sang con. Gien APC ức chế sự hình thành của khối u sinh ra ở đại tràng và có sự đột biến.
Tại Bệnh viện K, qua thực tế điều trị cho thấy, mỗi năm các bác sĩ tiếp nhận 2 - 3 gia đình có nhiều người cùng mắc ung thư đại trực tràng.
Như trường hợp của ông Phạm Duy V. (50 tuổi, sống tại Hải Dương), gia đình có 9 anh chị em (4 anh em trai và 5 chị em gái). Trong số đó, 7 anh em ruột mắc ung thư đại tràng. Anh cả trong 9 anh chị em đã mất từ nhiều năm trước do căn bệnh này. Gần đây nhất, năm 2017, mẹ ruột của 9 người con là bà Vũ Thị T. (74 tuổi) đã qua đời do ung thư đại tràng.
5 anh chị em của ông V. mắc bệnh cũng được điều trị và tái khám tại Bệnh viện K.
Đa polyp - “mầm mống” ung thư
Theo TS Bình, khi một người trong gia đình được xác định ung thư đại trực tràng thì các thành viên khác trong gia đình cũng cần được tầm soát bệnh.
"Hội chứng đa polyp có đặc điểm tổn thương rất đặc trưng là toàn bộ khung đại trực tràng có hàng nghìn polyp. Có trường hợp toàn bộ đại trực tràng polyp to nhỏ nằm dày đặc như một thảm nhung, chiếm toàn bộ niêm mạc trong lòng ống đại trực tràng", TS Bình cho biết.
Các bác sĩ cũng lưu ý, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp, có thể xuất hiện ở một trong các polyp nằm trải dài trên toàn bộ ống niêm mạc đại trực tràng, nguy cơ tất cả polyp đó đều trở thành tế bào ung thư.
Người bị đa polyp mang tính chất gia đình, nếu không điều trị theo thời gian đến 40 tuổi thì hầu hết polyp sẽ phát triển thành ung thư, ngoài đại trực tràng còn bị ở dạ dày, ruột non, tụy, gan...
Polyp đại trực tràng được coi là yếu tố tiền ung thư. Do đó khi phát hiện polyp, nên nội soi ống mềm toàn bộ đại trực tràng và sinh thiết xem lành hay ác tính, qua đó bác sĩ có chỉ định điều trị phù hợp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.