Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Liên Châu
Liên Châu
18/10/2021 04:02 GMT+7

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả càng cao, chi phí càng ít.

Lễ phát động chương trình truyền thông và khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú 2021 “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” đã được Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức trực tuyến sáng 16.10.

Nên thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú

shutterstock

Chương trình năm nay diễn ra từ 16.10 - 28.11 triển khai loạt hoạt động quy mô toàn quốc nhằm kêu gọi, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là thực hiện thói quen khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư vú.

Dip này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư phối hợp với 6 bệnh viện: K, Bạch Mai, T.Ư Huế, Ung bướu Đà Nẵng, Ung bướu TP.HCM và Ung bướu Hà Nội triển khai khám sàng lọc miễn phí (khám, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) cho gần 3.000 phụ nữ. Đồng thời, cuộc thi bình chọn ảnh “Khoảnh khắc yêu thương” cũng được quỹ tổ chức với mong muốn lan tỏa sự quan tâm cộng đồng đến những phụ nữ là bệnh nhân ung thư vú.

Năm nay, chuỗi chương trình “Doctor Talk” (Bác sĩ tư vấn) sẽ được tổ chức thông qua hình thức giao lưu trực tuyến với bác sĩ chuyên khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách phát hiện bệnh ung thư sớm, cách phòng bệnh hiệu quả và giải đáp những thông tin liên quan đến ung thư vú. Thông tin chi tiết về chương trình bác sĩ tư vấn trực tuyến được cập nhật thường xuyên tại website ngaymaituoisang.vn, fanpage Quỹ Ngày mai tươi sáng và “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu”.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như VN. Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vậy nên việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít.

“Do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém. Tôi kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú”, ông Thuấn nói.

Theo Bệnh viện K, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ VN và hầu hết các nước trên thế giới. Theo thống kê của năm 2020, mỗi năm nước ta có 182.563 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 ca (chiếm 11,8%).

Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích)... Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%. Ở giai đoạn 2 sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn rất thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú nên thực hiện ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ tuổi 40). Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư vú, nên tầm soát sớm hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.