Ứng viên tổng thống Pháp xin lỗi vì tuyển dụng vợ con

08/02/2017 05:54 GMT+7

Trong buổi họp báo ngày 7.2, cựu thủ tướng Pháp François Fillon chính thức xin lỗi về việc tuyển dụng vợ con.

Ông nói: “Tôi đã ưu tiên sự tin tưởng nên làm việc cùng vợ con và hiện khiến mọi người phản đối. Đó là sai lầm của tôi. Tôi thật sự lấy làm tiếc”.
Tuy nhiên, ông Fillon khẳng định “chưa hề phạm pháp” và tuyên bố vẫn tiếp tục tranh cử vào ghế tổng thống Pháp trong kỳ bỏ phiếu tháng 4. Ông thừa nhận vợ là bà Penelope Fillon đã được tuyển làm trợ lý cho ông và người kế nhiệm trong tổng cộng 15 năm, với mức lương trung bình 3.677 euro/tháng (hơn 88 triệu đồng, đã trừ thuế). Ông Fillon nhận định mức lương đó “hoàn toàn phù hợp với một người có bằng về luật, văn chương” và “có vai trò không thể thiếu đối với công việc của một hạ nghị sĩ”.
Theo cựu thủ tướng Pháp, 2 người con là Charles và Marie Fillon cũng từng lần lượt là trợ lý của ông khi là thượng nghị sĩ từ năm 2005 - 2007, với mức lương 3.000 euro/tháng (đã trừ thuế). Những ngày qua, báo chí Pháp liên tục đưa thông tin nghi ngờ bà Peneloppe Fillon trên thực tế không làm việc mà chỉ hưởng lương. Kết quả thăm dò mới nhất của Đài RMC cho thấy chỉ 26% số người được hỏi cho rằng những giải trình của ông Fillon thật sự thuyết phục.
Cũng trong ngày 7.2, Reuters dẫn lời một ứng viên tổng thống khác là cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron lên tiếng bác bỏ cáo buộc ông ngoại tình đồng tính. Trước đó, rộ lên đồn đoán nói ông Macron dù đã có vợ nhưng vẫn quan hệ “ngoài luồng” với ông Mathieu Gallet, lãnh đạo Đài Radio France. Theo thăm dò, cả ông Macron lẫn ông Fillon đều là những gương mặt sáng giá cho kỳ bầu cử tổng thống Pháp lần này bên cạnh thủ lĩnh cực hữu Marine Le Pen.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.