Ước mơ giản dị của hoa khôi đá cầu Việt Nam trước căn bệnh ung thư giai đoạn cuối

Thúy Hằng

Thúy Hằng

thực hiện

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ở tuổi 30, Nguyễn Huyền Trang, nhà vô địch đá cầu thế giới của Việt Nam đang đối mặt với bệnh ung thư vú giai đoạn cuối và không có đủ khả năng chi trả viện phí.

Ước mơ giản dị của hoa khôi đá cầu Việt Nam trước căn bệnh ung thư giai đoạn cuối

(TNO) Ở tuổi 30, Nguyễn Huyền Trang, nhà vô địch đá cầu thế giới của Việt Nam đang đối mặt với bệnh ung thư vú giai đoạn cuối và không có đủ khả năng chi trả viện phí.

nha-vo-dich-the-gioi-da-cau-Nguyen-Huyen-trang-ung-thu-giai-doan-cuoi-khong-co-tien-chua-benhNguyễn Huyền Trang, hoa khôi đá cầu của đội tuyển quốc gia, nhà vô địch đá cầu thế giới những ngày chị còn khỏe mạnh - Ảnh do nhân vật cung cấp

Nguyễn Huyền Trang, cô gái từng được mọi người phong danh hiệu hoa khôi đá cầu của đội tuyển quốc gia (ĐTQG) nằm trong phòng cấp cứu của bệnh viện ung bướu Hà Nội, phố Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. Không để ý đến chiếc mũ vải đang trùm lên mái đầu chỉ còn lơ thơ tóc, chúng tôi nghĩ Trang chỉ đang nằm nghỉ ngơi sau ngày dài mệt nhọc mà thôi.

Chìa ra đôi bàn tay thon thon, Huyền Trang khoe tôi những móng tay màu hồng, màu cam được vẽ hồi tháng trước, bàn tay gầy, nhìn rõ những đường gân xanh xanh.

“Gần đây cả hai chân tôi đã cho cảm giác chứ chúng không tê liệt như hồi mới vào nhập viện. Nhưng tôi vẫn không tự đi lại được, muốn nhúc nhắc phải có cả hai người dìu hai bên”, nói đến đây, Trang đưa mắt nhìn ra ô cửa sổ mở của Bệnh viện ung bướu, cố tìm một màu xanh gì đấy nhưng bất lực.

Cô gái đá cầu từ năm 14 tuổi, mang về bao nhiêu HCV trong nước và thế giới không bao giờ ngờ được, ở tuổi 30, mình lại nằm yên một chỗ với những nỗi đau đớn của bệnh tật và cả những khoản viện phí đang lơ lửng trên đầu, bóp nghẹt lấy ước mơ được sống còn đang vẫy gọi.

Nguyễn Huyền Trang thấy sức khỏe bất ổn từ năm 2013, cô đến bệnh viện K Hà Nội và được chẩn đoán chỉ có khối u vú lành tính. Tuy nhiên sau đó thấy cái lưng của mình ngày càng đau hơn. Cô tới bệnh viện quân đội 108 và được chẩn đoán viêm đa khớp cột sống, lao xương. Chính lúc này, cô cầm trong tay bản kết luận mình bị ung thư vú, di căn đến xương.
nha-vo-dich-the-gioi-da-cau-Nguyen-Huyen-trang-ung-thu-giai-doan-cuoi-khong-co-tien-chua-benhNguyễn Huyền Trang đang từng ngày chống chọi với bệnh ung thư giai đoạn cuối - Ảnh: Lê Nam

Tết 2014, cô phẫu thuật đốt sống ở bệnh viện 108, chi phí các khoản mất hơn 100 triệu đồng. Ca phẫu thuật này không mang lại sức khỏe hoàn toàn cho Huyền Trang. Hồi tháng 5.2015, bệnh diễn biến xấu, Trang nhập Bệnh viện ung bướu Hà Nội khi đã liệt nửa người.

Sự thật đắng cay, Nguyễn Huyền Trang chưa từng được cầm trong tay một bảo hiểm y tế nào. Ngay cả thời gian cô khoác áo ĐTQG.

“Ngày tôi còn ở đội tuyển đá cầu Hà Nội, tôi được nhận lương 1.050.000 đồng mỗi tháng. Nhưng vì tôi đam mê, tôi vẫn đá cầu. Nếu không vì bệnh tật, giờ chắc tôi đang ở sân rồi”, Trang cười, ước mơ được đá cầu vẫn cháy bỏng trong cô gái còn rất trẻ.

"Bán nhà rồi, bố mẹ tôi sẽ ở đâu?"

Trải qua 6 lần xạ trị ung thư năm 2014, 3 lần truyền hóa chất từ hồi tái nhập viện (tháng 5 năm nay), hiện tại, đều đặn mỗi ngày Trang phải uống các viên hóa chất. Trung bình mỗi tuần, tiền chi phí điều trị cho Huyền Trang xấp xỉ 15 triệu đồng.

Tổng số tiền chữa bệnh cho Trang từ ngày cô phát hiện khối u đến bây giờ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Đó là gần như tất cả tài sản trong nhà của Trang, tiền để dành của bố mẹ cô và những sự giúp đỡ của anh em, bạn bè...
nha-vo-dich-the-gioi-da-cau-Nguyen-Huyen-trang-ung-thu-giai-doan-cuoi-khong-co-tien-chua-benhTrang mạnh mẽ, cô vẫn cười với khách đến thăm, như nỗi buồn, bệnh tật chưa từng qua đây - Ảnh: Lê Nam

Bố mẹ Trang là công nhân nghỉ hưu, dưới Trang có một người em trai năm nay 25 tuổi, mới đi làm. Trang đã ly hôn, cô có 1 con gái 6 tuổi tên Trà My và con trai 5 tuổi tên Trường Toàn. Cả 2 con đang phải gửi nhờ chồng cũ chăm sóc.

Những ngày nằm trong bệnh viện, nhìn bố mẹ già chăm mình, dìu cô từng bước trong gian phòng vài mét vuông, mắt thâm quầng vì lo lắng, với Trang đó là nỗi đau đớn, bất lực.

“Bố mẹ bảo sẽ tính đến chuyện bán ngôi nhà ở Gia Lâm, nơi chúng tôi đang sống để lấy tiền trả viện phí. Nhưng bán nhà mà cứu được tôi thì tôi sẽ bán. Còn không, nếu tôi sẽ ra đi, bố mẹ và em tôi, con tôi sẽ ở đâu, tôi không để cho bố mẹ bán nhà đâu”, Trang cố gắng để không khóc. Cô gái vẫn mạnh mẽ như ngày nào. Chúng tôi thấy mắt mình cay quá...

Nhà vô địch đá cầu thế giới không có bảo hiểm y tế

Nguyễn Huyền Trang được chọn vào đội tuyển đá cầu Hà Nội khi mới 14 tuổi. Từ năm 15 tuổi đến năm 22 tuổi (năm 2000-2007), cô khoác áo ĐTQG và là VĐV trụ cột. Cô giành 2 HCV nội dung đồng đội nữ và đôi nữ tại SEA Games 22, 2 HCV thế giới tại giải vô địch thế giới năm 2005 và 2007, nhiều huy chương ở các giải trong nước.

Năm 2007, Huyền Trang giải nghệ, lấy chồng, sinh con. Đến năm 2012, cô quay lại với đá cầu và thi đấu trong màu áo đội tuyển Đà Nẵng.

Từng đó năm, Nguyễn Huyền Trang chưa bao giờ được đóng bảo hiểm y tế.

“Năm 2004, khi đang trong ĐTQG, tôi phải mổ ruột thừa, vì không có bảo hiểm y tế, tôi phải lo toàn bộ 100% viện phí”, nhà vô địch đá cầu thế giới nhớ lại.

Năm 2014, khi bệnh tình của Trang nặng hơn, bố mẹ Trang bỏ tiền mua cho con gái bảo hiểm y tế tự nguyện dành cho người có thu nhập thấp. Nhờ đó, cô được hỗ trợ phần nào chi phí điều trị ung thư.

nha-vo-dich-the-gioi-da-cau-Nguyen-Huyen-trang-ung-thu-giai-doan-cuoi-khong-co-tien-chua-benh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm