Ở nước ta, chè xanh là đồ uống phổ biến ở nhiều nơi. Và ở Quảng Ngãi có những rừng chè xanh ở Minh Long. Chè Minh Long rất thơm ngon...
Tôi có một trải nghiệm rất tích cực về chè xanh. Từ hơn 30 năm nay, gia đình tôi đã uống chè xanh hằng ngày. Chè xanh vừa rẻ vừa dễ mua. Nếu có lúc bận không đi mua được, chúng ta có thể nhờ hàng xóm mua giùm.
Từ bao nhiêu năm qua, vợ tôi có thói quen, cứ mỗi sáng trở dậy đều nấu nước và hãm một bình tích chè xanh để uống suốt ngày. Sau khi đã vò lá chè, vợ tôi xắt dăm lát gừng tươi trộn vào chè, và chế nước sôi vào. Chỉ đơn giản thế thôi, nhưng vị chè xanh có mấy lát gừng tươi khiến nổi vị vừa thơm vừa hơi cay. Chè xanh dễ uống và người uống chè xanh hằng ngày gần như không bị đầy bụng, làm việc tỉnh táo, tập trung.
Ngày trước, những người nông dân mỗi sáng trước khi ra đồng lao động đều uống vài bát nước chè xanh hay chè khô (chè tươi phơi khô, dành uống được nhiều ngày một cách chủ động). Uống chè xanh hay chè khô như thế dần dà đã thành thói quen. Vì thế, nhiều gia đình ở quê thường trồng dọc hàng rào vườn nhà những cây chè xanh, nên có chè uống quanh năm, khỏi phải mua.
Qua trải nghiệm bản thân uống chè xanh, tôi thấy chè xanh quả thật giúp cho mình tỉnh táo, khỏe mạnh, tăng cường năng lượng làm việc. Kinh nghiệm từ nhiều bác nông dân ở quê tôi cũng cho thấy, người lao động chân tay mà uống chè xanh thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, năng suất lao động tăng, ít ốm đau.
Đọc những bài báo khoa học phân tích về tác dụng tốt của chè xanh cho sức khỏe, càng thấy chè xanh là một thứ đồ uống quý, lại dễ tìm, dễ mua vì rất rẻ. Và để có một bình chè xanh uống suốt ngày cũng thật dễ làm.
Từ xa xưa, ông cha ta đã sống gần gũi với thiên nhiên, giúp cho cuộc sống của mình nhẹ nhàng, thanh thản, khỏe mạnh hơn. Và một trong những món đồ uống thật bình dân mà ông cha ta thường dùng hằng ngày, đó chính là chè xanh. Sắp tết, tôi xin giới thiệu đồ uống dân dã mà tuyệt vời này với mọi người, nhất là những người ở thành phố. Riêng tôi, ngày nào cũng uống chè xanh.
Bình luận (0)