Uống nước quá nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Thiên Lan
Thiên Lan
23/03/2019 10:05 GMT+7

Nghiên cứu của UK News cho biết uống nước quá nóng có thể khiến cho nguy cơ ung thư thực quản cao hơn tới 90%.

 
Nghiên cứu cho thấy uống 700 ml nước trà ở 60 độ C hoặc nóng hơn liên quan chặt chẽ với việc tăng nguy cơ ung thư thực quản so với người uống đồ uống ở nhiệt độ thấp hơn, theo Archy Wordys.
Thực quản là ống vận chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày.
Các nhà khoa học đã theo dõi thói quen uống uống nước hoặc trà, cà phê của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 - 75 sống ở vùng đông bắc Iran.
Trong thời gian sau đó, từ năm 2004 đến 2017, họ đã phát hiện có 317 trường hợp ung thư thực quản.
Tác giả chính - tiến sĩ Farhad Islam thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho biết nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, uống trà rất nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, và do đó, nên đợi cho đến khi đồ uống nguội đi trước khi uống.
"Khi bạn uống trà, hãy để trà nguội một chút trước khi uống hoặc thêm sữa lạnh, bạn sẽ không bị tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản", ông nói.
Năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế - cơ quan nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã phân loại uống đồ uống rất nóng trên 65 độ C là một chất gây ung thư.
Nghiên cứu của WHO đã xem xét một loại trà truyền thống rất nóng, đặc biệt là ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi, đã cho biết nhiệt độ quan trọng hơn loại đồ uống.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge (Anh) đứng sau nghiên cứu mới này, đã kết luận: Những kết quả này đã tăng cường đáng kể các bằng chứng cho thấy việc uống đồ uống nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Anna Diaz Font, quản lý chương trình khoa học tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, nơi tài trợ một phần cho nghiên cứu, cho biết: Những phát hiện mới này không có nghĩa là những người yêu thích trà không thể thưởng thức trà nóng. Tuy nhiên, với khoảng 500.000 ca ung thư thực quản mới trên toàn thế giới mỗi năm, phòng ngừa là điều tiên quyết, theo Archy Wordys.
Nghiên cứu mới này cũng đã chỉ ra rằng mọi người cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản bằng cách giảm cân lành mạnh và cắt giảm rượu.
Georgina Hill thuộc cơ quan Nghiên cứu Ung thư của Anh cho rằng hầu hết mọi người ở Anh không uống trà ở nhiệt độ cao như vậy.
Cô nói: “Miễn là bạn để trà nguội một chút trước khi uống hoặc thêm sữa lạnh, bạn sẽ không bị tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Và đương nhiên là không hút thuốc, giữ cân nặng khỏe mạnh và uống ít rượu hơn sẽ có lợi hơn nhiều cho sức khỏe của bạn”.
Các chuyên gia không chắc chắn tại sao chất lỏng nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Có thể là có thiệt hại trực tiếp đến các tế bào lớp lót ở thực quản, theo Archy Wordys.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.