Cụ thể, mức độ kháng thể trung bình của những người uống rượu thấp hơn 15% so với những người được tiêm vắc xin không uống rượu, theo Japan Times.
Nhóm nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên ở Nhật Bản về tác động của việc uống rượu đối với hiệu quả của vắc xin. Được thực hiện từ tháng 11.2021, nghiên cứu đã xem xét lượng kháng thể trong máu của khoảng 1.000 người.
Phó giáo sư Retsu Fujita của Đại học Y tế và Phúc lợi quốc tế Nhật Bản, người dẫn đầu nghiên cứu, nhận định với Japan Times: “Sau tiêm vắc xin Covid-19, thói quen uống rượu hạn chế sự gia tăng của kháng thể bằng cách làm giảm chức năng gan và tạo gánh nặng cho đường ruột, nơi tập trung khoảng 70% tế bào miễn dịch”.
Cuộc khảo sát gần đây nhất của nghiên cứu gồm 187 người từ 21 - 77 tuổi. Họ đã tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 từ tháng 3 - 5 và tiêm liều nhắc lại vào tháng 12.2021. Mức độ kháng thể của 187 người này đã tăng trung bình khoảng 34 lần sau khi tiêm mũi 3. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức độ kháng thể ở những người trẻ tuổi cao hơn so với những người lớn tuổi.
Nghiên cứu còn cho thấy những người hút thuốc có xu hướng sản sinh lượng kháng thể thấp hơn những người không hút thuốc. Tuy nhiên, tác động của việc hút thuốc đối với các kháng thể nhỏ hơn so với việc uống rượu. Ngoài ra, không có sự khác biệt về mức độ kháng thể giữa nam và nữ. Kết luận của nghiên cứu khẳng định việc uống rượu có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tăng cường miễn dịch của vắc xin Covid-19.
Tự kháng thể sinh ra khi nhiễm Covid-19 có thể gây hại cho cơ thể |
Bình luận (0)