Hai người đàn ông suýt tử vong do ngộ độc rượu

04/02/2022 20:39 GMT+7

Nam bệnh nhân L.Z.M (45 tuổi) và C.D.S (28 tuổi) cùng ở Tây Ninh, sau khi uống nhiều rượu không rõ nguồn gốc đã phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, thở nhanh.

Ngày 4.2, bác sĩ Hồ Ngọc Việt, khoa Nội tổng quát, Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh, cho biết qua khai thác bệnh sử, trước khi nhập viện một ngày, M. và S. có ăn chung và uống nhiều rượu không rõ nguồn gốc.

Sáng 4.2, 2 bệnh nhân có biểu hiện nôn ói nhiều lần, cảm giác mệt, thở nhanh. Đến chiều, người nhà phát hiện 2 bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn tri giác, tiếp xúc kém, khó thở nên đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Hiện sức khỏe 2 bệnh nhân đã ổn định sau khi lọc máu và điều trị tích cực

Ảnh. BVCC

Kết quả xét nghiệm phát hiện có tình trạng toan chuyển hóa nặng, tổn thương thận cấp giai đoạn 2, tăng kali máu nặng, tiên lượng tử vong cao. Kết hợp thăm khám và khai thác bệnh sử, bác sĩ nghi ngờ 2 bệnh nhân bị ngộ độc methanol - một loại cồn được sử dụng trong công nghiệp nên chỉ định làm xét nghiệm định lượng methanol.

Kết quả xác định 2 bệnh nhân bị ngộ độc methanol.

Ngay lập tức người nhà bệnh nhân được bác sĩ giải thích tình trạng bệnh nặng và cần phải lọc máu cấp cứu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và di chứng về sau. Sau khi nhận được sự đồng ý của người nhà, ê kíp y bác sĩ tiến hành lọc máu cấp cứu cho 2 bệnh nhân trên. Sau thời gian được lọc máu và điều trị tích cực, hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sĩ Việt, giữa ethanol và methanol thì chuyển hóa gây độc của methanol thường xuất hiện chậm hơn và biểu hiện muộn. Do đó nếu không được phát hiện hoặc phát hiện ngộ độc methanol muộn, người bệnh sẽ dẫn đến trở nặng và dễ tử vong.

Bác sĩ Việt khuyến cáo mọi người nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Không uống rượu nồng độ cao (trên 30 độ) quá 30 ml/ngày. Khi có triệu chứng hoặc nghi ngờ ngộ độc methanol hãy đưa người bệnh đến trung tâm y tế. Người bệnh nếu được điều trị kịp thời bằng lọc máu, sử dụng thuốc giải độc có thể nhanh chóng hồi phục, không để lại di chứng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.