Nhóm nghiên cứu đã theo dõi thói quen ăn uống của 171.940 phụ nữ tuổi từ 25 đến 55 trong hơn 3 thập kỷ. Số liệu thu được cho thấy, phụ nữ tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có chứa hàm lượng cao hợp chất flavonoit như trà xanh, rượu đỏ, nho, táo và trái cây họ cam quýt sẽ giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh ung thư buồng trứng.
Ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 ở phụ nữ Anh sau bệnh ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư vú và ung thư tuyến tụy. Nó cũng được coi là kẻ giết người thầm lặng do không có triệu chứng biểu hiện cho đến khi phát bệnh. Mỗi năm có đến 7.166 phụ nữ tại Anh bị chuẩn đoán mắc bệnh và 4.271 người tử vong.
Giáo sư Aedin Cassidy, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu đã chia sẻ: “Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên cho thấy nhóm chất flavonoit có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Những phụ nữ thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa nhóm chất flavonoit sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh ung thư đáng sợ này. Thực tế, chỉ cần uống 2 cốc trà đen mỗi ngày, phụ nữ sẽ giảm được 31% nguy cơ mắc bệnh.”
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra lợi ích của uống trà mỗi ngày với việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Năm 2012, nghiên cứu của trường Đại học Sức khỏe cộng đồng tại Perth, Australia cũng chỉ ra, uống trà mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ lớn tuổi.
Lê Anh (theo http://www.express.co.uk)
Bình luận (0)