Ưu tiên cung ứng điện cho sản xuất hàng tết

22/11/2023 07:00 GMT+7

Ở thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang tới gần, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã có chỉ đạo các công ty điện lực thành viên phải đảm bảo điện phục vụ sản xuất cuối năm 2023 và sản xuất hàng tết.

Phó tổng giám đốc EVNCPC Lê Hoàng Anh Dũng vừa có văn bản chỉ đạo các công ty điện lực thành viên lập và thực hiện phương án ưu tiên đảm bảo cung ứng đủ điện cho các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phục vụ thị trường, người tiêu dùng cuối năm 2023 và sản xuất hàng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các trạm bơm phục vụ đổ ải mùa vụ đông - xuân. Trong đó, ông Dũng yêu cầu các đơn vị đặc biệt ưu tiên các khách hàng sản xuất, chế biến sản phẩm phục vụ Tết, các khách hàng quan trọng được UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư phê duyệt.

Ưu tiên cung ứng điện cho sản xuất hàng tết - Ảnh 1.

EVNCPC yêu cầu các công ty điện lực đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất hàng tết

Ảnh: Nguyên Thọ

Theo chỉ đạo của Phó tổng giám đốc EVNCPC, các đơn vị thành viên phải báo cáo phương án đảm bảo điện về EVNCPC trước ngày 25.11. Trong đó, ông Dũng lưu ý các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, khắc phục những tồn tại, khiếm khuyết, nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, tin cậy trong điều kiện thời tiết cực đoan như mưa, bão... sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống để cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các đơn vị khi có công tác trên lưới điện; đẩy mạnh sử dụng thiết bị sửa chữa điện nóng, vệ sinh cách điện không cắt điện, kiên quyết không để xảy ra mất điện gây gián đoạn hoạt động sản xuất.

Xây dựng các kịch bản cung ứng điện mùa khô 2024

Mới đây, Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư cũng chỉ đạo các công ty điện lực thành viên xây dựng các kịch bản cung ứng điện và phương án ngừng giảm cung cấp điện trong giai đoạn mùa khô 2024, tương ứng với tăng trưởng phụ tải theo điều kiện thời tiết (bình thường, cực đoan) và các kịch bản tăng trưởng KT-XH của địa phương. Các đơn vị đánh giá, phân tích các thuận lợi và khó khăn vướng mắc trong công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2024, đề xuất các giải pháp cụ thể, trọng tâm đảm bảo đủ điện cho nhu cầu phát triển KT-XH và đời sống người dân năm 2024.

Tổng giám đốc EVNCPC yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, sẵn sàng vật tư, thiết bị dự phòng, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, tin cậy trong các điều kiện thời tiết cực đoan (bão lũ, nắng nóng kéo dài), không để xảy ra các sự cố chủ quan. EVNCPC cũng chỉ đạo các công ty điện lực thực hiện đầy đủ các chế độ báo cáo Sở Công thương các tỉnh, TP về công tác điều chỉnh phụ tải (DR) theo quy định. Các công ty làm việc với các khách hàng tiêu thụ điện lớn (từ 1 triệu kWh/năm trở lên) để dịch chuyển thời gian sản xuất tránh giờ cao điểm của hệ thống trong các tháng mùa khô 2024; nghiên cứu tham mưu, phối hợp với UBND, Sở Công thương các tỉnh, TP cùng làm việc với các khách hàng lớn về nội dung này.

Ưu tiên cung ứng điện cho sản xuất hàng tết - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyên Thọ

Ông Ngô Tấn Cư cũng yêu cầu rà soát các khách hàng tiêu thụ điện lớn chưa ký thỏa thuận tham gia chương trình DR và thỏa thuận tiết giảm từ 30 - 50% vào các khung giờ cao điểm khi hệ thống yêu cầu hoặc thỏa thuận đã ký hết hiệu lực, sắp hết hiệu lực để ký kết thỏa thuận mới; cập nhật thông tin lên phần mềm DRMS, sẵn sàng thực hiện các sự kiện DR khi cần thiết và có chỉ đạo từ EVN, EVNCPC. Tuyên truyền đến khách hàng về chương trình DSM nói chung và chương trình DR phi thương mại nói riêng trên các phương tiện thông tin đại chúng để khách hàng hiểu rõ, tham gia.

Chủ động, sáng tạo trong tiết kiệm điện

Về công tác tiết kiệm điện trong năm 2024, Tổng giám đốc EVNCPC chỉ đạo các đơn vị thành viên cần tích cực làm việc với các nhóm khách hàng, tổ chức chính trị - xã hội, tập đoàn lớn, trung tâm thương mại, giải trí… còn nhiều tiềm năng tiết kiệm điện; chủ động, sáng tạo trong triển khai các chương trình tiết kiệm điện đảm bảo hiệu quả; vận dụng các chi phí được quy định trong quy chế sản xuất - kinh doanh điện của EVN, EVNCPC và đơn vị…


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.