Ủy ban Hạ viện Mỹ sắp khuyến nghị Bộ Tư pháp truy tố ông Trump

17/12/2022 08:03 GMT+7

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn quốc hội Mỹ ngày 6.1.2021 đang chuẩn bị khuyến nghị Bộ Tư pháp đưa ra các cáo buộc hình sự đối với cựu Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban của Hạ viện phụ trách điều tra vụ bạo loạn, còn gọi là Ủy ban 6.1, sẽ bỏ phiếu trong ngày 19.12 về việc cung cấp các tài liệu tham khảo về hành vi phạm tội tiềm tàng của ông Trump để Bộ Tư pháp cân nhắc truy tố. Theo Politico ngày 16.12, cựu tổng thống sẽ đối diện với 3 cáo buộc nổi dậy, cản trở một cuộc tố tụng chính thức và âm mưu lừa gạt chính quyền Mỹ.

Ông Trump phát biểu trước người ủng hộ gần Nhà Trắng vào ngày 6.1.2021

AFP

Tài liệu mà Ủy ban 6.1 dự kiến cung cấp cho Bộ Tư pháp sẽ bao gồm lời lý giải cho các cáo buộc mà ủy ban này khuyến nghị Bộ Tư pháp truy tố ông Trump.

Về cáo buộc kích động nổi dậy, Ủy ban 6.1 nhắc đến phán quyết của thẩm phán tòa án quận Amit Mehta hồi tháng 2, nói rằng những lời lẽ của ông Trump đã kích động bạo lực vào ngày 6.1.2021, khi đám đông ủng hộ ông bao vây và xông vào Điện Capitol nhằm cản trở việc phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử tổng thống mà ông Trump là người thua. Ủy ban còn trích dẫn việc 57 lá phiếu của Thượng viện Mỹ hồi năm 2021 về việc kết tội ông Trump kích động nổi dậy trong vụ luận tội lần hai đối với nhà lãnh đạo. Trước đó, Hạ viện đã thông qua cáo buộc này.

'Thông báo quan trọng' của cựu Tổng thống Trump là gì?

Khuyến nghị của Ủy ban 6.1 không có sức nặng pháp lý và không mang tính ràng buộc, nghĩa là Bộ Tư pháp không nhất thiết phải truy tố ông Trump theo những cáo buộc đó của Ủy ban 6.1. Bộ Tư pháp cũng đang có cuộc điều tra hình sự về ông Trump trong vụ bạo loạn ngày 6.1.2021.

Mặt khác, Ủy ban 6.1 có thể đưa ra thêm cáo buộc đối với ông Trump hoặc kêu gọi Bộ Tư pháp truy tố những người liên quan khác trong khuyến nghị ngày 19.12.

CNN đưa tin Ủy ban 6.1 cũng cân nhắc khuyến nghị Bộ Tư pháp truy tố một số trợ lý thân cận nhất của ông Trump như các cựu luật sư John Eastman, Rudy Giuliani, cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, cựu quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark.

Phát ngôn viên Steven Cheung của ông Trump đã đưa ra tuyên bố lên án kế hoạch của Ủy ban 6.1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.