Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét nhiều nội dung quan trọng

16/04/2024 06:45 GMT+7

Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra trong 4 ngày, sẽ cho ý kiến đối với 18 nội dung và 3 nội dung bằng văn bản.

Chiều 15.4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến, phiên họp diễn ra trong 4 ngày, sẽ cho ý kiến đối với 18 nội dung và 3 nội dung bằng văn bản. Chủ tịch Quốc hội (QH) nhấn mạnh, một trong những nội dung rất quan trọng tại phiên họp lần này là xem xét Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh của năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Gia Hân

Theo tờ trình của Chính phủ, kỳ họp thứ 7 (tháng 5.2024) sẽ điều chỉnh đối với 4 dự án. Trong đó, lùi thời hạn trình luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật (sửa đổi), bổ sung hai dự thảo Nghị quyết trình QH và dự án luật PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10.2024) đề nghị bổ sung 8 dự án, gồm thông qua luật PCCC và cứu nạn, cứu hộ và luật Điện lực (sửa đổi); cho ý kiến đối với luật Quảng cáo (sửa đổi), luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), luật Công nghiệp công nghệ số, luật Nhà giáo và luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật (sửa đổi).

Sang năm 2025, Chính phủ đề nghị chương trình gồm 17 dự án. Đây là các dự án đã được xác định theo Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ QH.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Thường vụ QH thảo luận, cân nhắc kỹ lưỡng việc điều chỉnh chương trình năm 2024 và xem xét chương trình năm 2025, đảm bảo tính khả thi và đòi hỏi kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật.

Chủ tịch QH lưu ý nội dung nào chưa đủ điều kiện và chưa đủ chín nhưng đã bàn nhiều thì cân nhắc bố trí các kỳ họp cho phù hợp, khắc phục tình trạng phải điều chỉnh nhiều lần. Đồng thời, cố gắng khắc phục tình trạng một số dự án, dự thảo được đề nghị bổ sung trong thời gian quá gấp hoặc đưa vào chương trình rồi nhưng triển khai không bảo đảm tiến độ.

Vẫn theo Chủ tịch QH, một nội dung quan trọng khác tại Phiên họp thứ 32 là về công tác giám sát. Ủy ban Thường vụ QH sẽ cho ý kiến báo cáo kết quả thực hiện chương trình giám sát của năm 2023, những tháng đầu năm 2024 và dự kiến chương trình giám sát năm 2025 của QH.

Cạnh đó là cho ý kiến kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết 43/2022 của QH về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển KT-XH và các nghị quyết của QH về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023. Ngoài ra, còn cho ý kiến bước đầu về dự thảo Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023".

Tiếp tục chương trình làm việc, Ủy ban Thường vụ QH cũng sẽ cho ý kiến đối với đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của giai đoạn 2021 - 2023; báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.