Ủy ban UNESCO VN cho ý kiến về dự án du lịch tại Khu DTSQTG Núi Chúa

05/10/2023 15:30 GMT+7

Liên quan đến Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy, ông Lê Huyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết trong quá trình tổ chức triển khai dự án, chủ trương của tỉnh là hạn chế tối đa những ảnh hưởng tác động đến Khu dự trữ sinh quyển thế giới (DTSQTG) Núi Chúa.

Ủy ban UNESCO VN cho ý kiến về dự án du lịch tại Khu DTSQTG Núi Chúa - Ảnh 1.

Khu rừng dự kiến thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy nhìn từ trên cao

TN

Vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao cho Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa chủ trì, phối với các cơ quan, đơn vị liên quan tham vấn ý kiến của Ủy ban UNESCO Việt Nam và Ủy ban quốc gia con người và sinh quyển (MAB) Việt Nam nhằm đảm bảo việc triển khai thực hiện phù hợp với các điều khoản cam kết quốc tế khi được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa và đúng quy định pháp luật hiện hành.

Tại văn bản phúc đáp ngày 22.3.2023, Ủy ban UNESCO Việt Nam nêu quan điểm của tổ chức UNESCO là luôn nhấn mạnh vai trò của Khu DTSQTG, coi đây là mô hình phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, góp phần gắn kết con người và thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường và cải thiện sinh kế người dân.

Ủy ban UNESCO VN cho ý kiến về dự án du lịch tại Khu DTSQTG Núi Chúa - Ảnh 2.

Trong dự án này có 10,60 ha rừng tự nhiên (rừng gỗ tự nhiên núi đá nghèo kiệt) và 0,98 ha rừng trồng (rừng rừng trồng loài cây Điều). Tổng cộng 11,58 ha này thuộc quy hoạch đưa ra ngoài 3 loại rừng giai đoạn 2016-2025 và đã được HĐND tỉnh Ninh Thuận thông qua

TN

Tổ chức UNESCO cũng khẳng định chủ trương tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa các quốc gia trong quản lý và phát triển Khu DTSQTG bảo đảm bảo tồn gắn với phát triển bền vững.

Việc quản lý, vận hành và phát triển các Khu DTSQTG thuộc trách nhiệm của các quốc gia và theo quy định pháp luật của quốc gia đó, tuy nhiên việc triển khai các hoạt động không làm ảnh hưởng đến Khu DTSQTG…

"Với các dự án du lịch cần thực hiện đánh giá tác động môi trường, bảo đảm phát triển bền vững, tránh ảnh hưởng xấu tới bảo tồn thiên nhiên và cuộc sống của cộng đồng; khuyến khích hình thức du lịch sinh thái", theo phúc đáp của Ủy ban UNESCO Việt Nam.

Ủy ban UNESCO VN cho ý kiến về dự án du lịch tại Khu DTSQTG Núi Chúa - Ảnh 3.

Theo bản quy hoạch 1/500, tổng diện tích xây dựng thực tế chỉ là 2,9 ha, mật độ xây dựng trong phạm vi toàn dự án là 4,59%. Tỷ lệ diện tích đất chuyển đổi mục đích sử dụng trên tổng diện tích dự án là 19,9%, dưới mức 20% theo quy định

TN

Tại văn bản phúc đáp ngày 15.2.2023, MAB Việt Nam khuyến nghị về Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy nói riêng cũng như các dự án du lịch sinh thái nói chung được thực hiện nằm trong phân khu dịch vụ hành chính của Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa (vùng đệm Khu DTSQTG Núi Chúa), cần thực hiện đánh giá tác động môi trường một cách cẩn trọng, hết sức lưu ý các tác động tiềm tàng tới môi trường trong quá trình tổ chức xây dựng và đưa vào hoạt động, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường quá mức hay tác động tiêu cực đến hệ sinh thái trong vùng lõi Khu DTSQTG Núi Chúa.

Ủy ban UNESCO VN cho ý kiến về dự án du lịch tại Khu DTSQTG Núi Chúa - Ảnh 4.

Dự án đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận phối hợp với đơn vị tư vấn lập quy hoạch lâm nghiệp quốc gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật vào dự thảo quy hoạch lâm nghiệp cấp quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

TN

Theo Sở TN-MT tỉnh Ninh Thuận, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy được Bộ TN-MT đăng tải, tham vấn trên trang thông tin của bộ từ ngày 11 - 26.9.

Bộ TN-MT đã tổng hợp kết quả tham vấn: không ý kiến, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, gửi cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam, chủ đầu tư dự án.

Ủy ban UNESCO VN cho ý kiến về dự án du lịch tại Khu DTSQTG Núi Chúa - Ảnh 5.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy là một bộ phận không thể tách rời của Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ (được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia quốc gia Ninh Chữ, tỉnh Ninh Thuận đến năm 2045 tại Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 23.2.2022), phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận

TN

Trong tháng 11.2023 chủ đầu tư dự án sẽ phối hợp với UBND xã Vĩnh Hải (H.Ninh Hải) để tổ chức họp tham vấn lấy ý kiến cộng đồng dân cư, cá nhân chịu tác động trực tiếp bởi tác động môi trường. Trên cơ sở ý kiến của dân cư, chủ đầu tư sẽ tổng hợp, tiếp thu giải trình kết quả tham vấn và hoàn thiện ĐTM trình Bộ TN-MT thẩm định theo quy định.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận địa điểm đầu tư tại Văn bản số 1166/UBND-TH ngày 23.3.2015, chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 22.10.2015 và phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) tại Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 8.1.2022.

Tổng diện tích thực hiện dự án là 64,65 ha. Khu vực giữ nguyên trạng, không tác động môi trường rừng là 51,75 ha. Diện tích xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dự án là 12,90 ha, bao gồm 11,58 ha đang xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác và 1,32 ha đất không có rừng ở vị trí tại khoảnh 2, 3, 5 tiểu khu 150, thuộc phân khu dịch vụ hành chính do Ban Quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa quản lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.