Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon

25/06/2023 15:38 GMT+7

6 tấn vải thiều xuất khẩu sang Mỹ được xử lý bảo quản bằng công nghệ V-treat của Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN-PTNT) sau 25 ngày trên biển vẫn giữ được độ tươi ngon như vừa hái trên cây.

Chia sẻ với Thanh Niên sáng 25.6, ông Nguyễn Mạnh Hiểu, Trưởng bộ môn Công nghệ bảo quản nông sản thực phẩm, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, đã xác nhận lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ theo đường biển sau 25 ngày vận chuyển đã được thông quan, đưa vào bày bán trong các siêu thị tại bang Oregon.

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 1.

Vải thiều Việt Nam sau 25 ngày vượt biển đang được bày bán trong siêu thị ở bang Oregon, Mỹ

VŨ NGỌC DŨNG

Theo ông Nguyễn Mạnh Hiểu, để đáp ứng yêu cầu của Mỹ và một số thị trường khác trong việc hạn chế sử dụng lưu huỳnh để xử lý bảo quản trái cây xuất khẩu, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch đã nghiên cứu và phát triển ra chế phẩm V-treat. Đây là chế phẩm được sản xuất hoàn toàn bằng axit hữu cơ thực phẩm ứng dụng và quy trình xử lý, đóng gói nhằm kéo thời gian bảo quản trái cây.

Đặt mục tiêu xuất khẩu vải thiều theo đường biển đến Mỹ, năm nay Công ty cổ phần RYB cùng đối tác Dragonberry (Mỹ) đã mời chuyên gia của Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch phối hợp với chuyên gia đến từ Israel thử nghiệm một container  vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang Mỹ.

"Chuyên gia Israel trực tiếp bay sang Mỹ để kiểm tra, đánh giá chất lượng lô hàng này. Quả vải tươi được xử lý bằng V-treat sau 25 ngày đi biển vẫn có màu sắc, hương vị tự nhiên gần với quả vải mới hái trên cây hơn các biện pháp xử lý khác mà các chuyên gia Israel và Việt Nam đưa ra trong đợt thử nghiệm xuất khẩu này", ông Hiểu nói.

Cũng theo ông Hiểu, trước khi đóng gói, vải thiều được nhúng qua dung dịch có pha chế phẩm V-treat để kéo dài thời gian bảo quản đến 35 ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Chế phẩm này hoàn toàn có thể thay thế lưu huỳnh trong xử lý trái vải xuất khẩu. Chi phí xử lý vải thiều bằng chế phẩm này khoảng 1 triệu đồng/tấn.

"Thành công này mở ra hướng mới trong xuất khẩu quả vải thiều của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp có thể vận chuyển bằng đường biển với số lượng lớn, chi phí vận tải rẻ hơn gấp nhiều lần so với đường hàng không. Nhưng để quả vải xuất khẩu ổn định sang thị trường Mỹ, cần phải có nhà đóng gói ngay tại vùng trồng, có cơ sở chiếu xạ ngay tại Hà Nội nhằm giúp các doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí vận chuyển", ông Hiểu nói. 

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 2.

Vải thiều Bắc Giang được các chuyên gia chọn để thử nghiệm công nghệ bảo quản với chế phẩm V-treat xuất khẩu sang Mỹ

VŨ NGỌC DŨNG

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 3.

Vải được nhúng trong nước có pha chế phẩm V-treat trong khoảng 2 phút

VŨ NGỌC DŨNG

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 4.

Sau khi được xử lý, vải được bọc bằng túi ni lông để đưa vào trong các khay nhựa

VŨ NGỌC DŨNG

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 5.

Hình ảnh vải thiều Việt Nam sau 25 ngày vận chuyển bằng tàu biển đến Mỹ

VŨ NGỌC DŨNG

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 6.

Quả vải vẫn giữ được màu sắc đẹp, độ tươi ngon

VŨ NGỌC DŨNG

Vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, đi tàu biển 25 ngày vẫn tươi ngon - Ảnh 7.

Vải thiều có thời gian bảo quản lên tới 35 ngày, sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu đường biển với số lượng lớn, chi phí vận chuyển rẻ gấp nhiều lần so với đường hàng không

VŨ NGỌC DŨNG

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 25.6

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.