Vai trò của Lactoferrin trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch

29/12/2023 17:00 GMT+7

Lactoferrin là một protein đặc biệt được tìm thấy trong sữa mẹ, nhiều nhất trong sữa non. Kháng thể đặc biệt là tấm khiên vững chắc bảo vệ cho con 6 tháng đầu đời. Nhưng Lactoferrin trong sữa mẹ không tồn tại mãi nên mẹ cần có phương pháp bổ sung kháng thể này khi sữa mẹ không đủ hoặc trẻ bước vào giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

Sau 6 tháng tuổi, lượng kháng thể mẹ truyền cho con qua sữa mẹ đã giảm xuống mức thấp trong khi sức đề kháng của con chưa kịp hoàn thiện, tạo nên khoảng trống miễn dịch (immune gap). Đó là lý do vào giai đoạn này, bé rất dễ bị vi sinh vật tấn công gây bệnh.

Vai trò của Lactoferrin trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch - Ảnh 1.

Cần chú trọng đến sức đề kháng của trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch

Lactoferrin có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh

Ở cả hai trường hợp con không được bú sữa mẹ hoặc con bú mẹ kết hợp sữa ngoài, vấn đề đặt ra vẫn là làm sao xây dựng được chế độ dinh dưỡng giúp con củng cố hệ miễn dịch để chống lại nguy cơ nhiễm bệnh.

Khi tiến hành nghiên cứu về những dưỡng chất tuyệt vời có trong sữa mẹ, các nhà khoa học đã bắt đầu chú ý đến kháng thể Lactoferrin. Lactoferrin là một loại protein có trong sữa của hầu hết các loài động vật có vú, đặc biệt là sữa mẹ. Lactoferrin được tìm thấy với hàm lượng rất cao trong sữa mẹ tiết ra trong khoảng 5 ngày sau khi sinh với tác dụng chính là bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các mầm bệnh từ môi trường bên ngoài. Nói cách khác, Lactoferrin chính là lá chắn chủ lực bảo vệ hệ miễn dịch bẩm sinh mà bé nhận được trực tiếp qua chính nguồn sữa của mẹ mình.

Trong sữa non của mẹ chứa đến 600mg Lactoferrin trên 100ml sữa, lượng kháng thể này cao gấp 10 lần sữa bò. Ở sữa trưởng thành (sữa mẹ từ 3 tuần sau khi sinh), nồng độ Lactoferrin đo được giảm xuống còn khoảng 1/3.

Vai trò của Lactoferrin trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch - Ảnh 2.

Con khỏe mạnh vượt "khoảng trống miễn dịch" là niềm hạnh phúc lớn lao của mẹ

Lactoferrin lần đầu tiên được phát hiện có trong sữa mẹ vào năm 1939. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đây là một protein có ái lực cao liên kết mạnh với sắt và giúp bé có thể hấp thụ tốt lượng sắt trong sữa. Đó cũng chính là nguồn gốc của cái tên "Lactoferrin", ra đời từ sự kết hợp giữa cụm "lacto" (một loại protetin trọng lượng phân tử lớn) và "ferrin" (sắt). Và sắt lại là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho quá trình nhân lên của vi khuẩn. Chính vì vậy, Lactoferrin liên kết chặt với sắt sẽ khiến lượng sắt trong huyết thanh giảm và ức chế quá trình nhân lên của vi khuẩn.

Lactoferrin cũng là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho các lợi khuẩn đường ruột phát triển. Và khi hệ lợi khuẩn đường ruột phát triển tốt sẽ góp hơn 70% vào đề kháng chung của trẻ.

Morinaga là thương hiệu tiên phong đưa Lactoferrin vào sữa công thức

Lịch sử nghiên cứu Lactoferrin ở Nhật Bản bắt đầu từ những năm 1960, tiên phong bởi Morinaga Milk - công ty sản xuất sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đội ngũ các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ bú sữa mẹ ít bị bệnh hơn các trẻ khác; và trong khi tìm kiếm nguyên nhân, họ đã phát hiện ra Lactoferrin và bắt đầu nghiên cứu về đặc tính kỳ diệu của nó, qua hàng loạt các thí nghiệm kiểm tra hoạt động điều tiết hệ sinh thái đường ruột với các loại sữa có chứa Lactoferrin.

Thôi thúc từ việc mong muốn khám phá sức mạnh và nguồn dinh dưỡng đa dạng bên trong sữa mẹ, Morinaga không ngừng nghiên cứu và cải tiến sản phẩm gần với tỉ lệ thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ nhất có thể. Việc bổ sung thành công Lactoferrin vào thành phần công thức sữa được xem là bước tiến quan trọng của nhãn hàng trong việc sản xuất ra một sản phẩm dinh dưỡng phù hợp với những bước phát triển đầu tiên của trẻ.

Và vào cột mốc năm 1986, Morinaga Milk tung ra thị trường sản phẩm sữa bột có chứa Lactoferrin. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu và đưa Morinaga Milk trở thành nhà sản xuất với nhiều bài báo cáo được xuất bản về Lactoferrin nhiều bậc nhất trên thế giới.

Morinaga Milk không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu và phát triển Lactoferrin mà còn là nhà sản xuất hàng đầu luôn chuẩn hóa toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thương mại hóa Lactoferrin. Năm 1989, công ty con MILEI GmbH ở Đức của Morinaga Milk bắt đầu sản xuất Lactoferrin quy mô lớn. Khối lượng sản xuất hiện cao bậc nhất thế giới.

Lactoferrin không chỉ quan trọng trong quá trình chuyển hóa sắt, mà còn tham gia vào sự vẹn toàn của hệ miễn dịch của trẻ.

Vai trò của Lactoferrin trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch - Ảnh 3.

Morinaga bảo vệ toàn diện đề kháng, tiêu hóa và tăng trưởng chiều cao trong giai đoạn đầu đời

Sữa Morinaga Kodomil số 3 là sản phẩm dinh dưỡng dành cho các bé trên 3 tuổi, cung cấp cho các bé trong giai đoạn này những dưỡng chất cần thiết, đầy đủ để hỗ trợ bé tăng trưởng toàn diện. Với thành phần kết hợp với nhiều vitamin, các lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, và đặc biệt là thành phần Lactoferrin giúp tăng cường sức đề kháng

Tìm hiểu thêm về Lactoferrin tại: https://morinagalemay.com.vn/tin-tuc/suc-manh-tu-lactoferrin/

Số công bố sản phẩm: 09/LM/2019; 10/LM/2019

Sản phẩm dành cho trẻ trên 3 tuổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.