Ngày 12.3, người dân các xã: Chư Sê, Bờ Ngoong, Al Bá, Kông Chro và Chơ Long tham gia buổi tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc đơn vị bầu cử số 6 tỉnh Gia Lai. Những vấn đề về việc làm cho thanh niên miền núi được nhiều cử tri quan tâm.
Cần lắm doanh nghiệp, nhà máy về với miền núi
Nhắc đến vấn đề việc làm cho thanh niên địa phương, cử tri Phạm Văn Mến, xã Kông Chro, mong mỏi: "Lực lượng thanh niên ở xã chúng tôi cũng như nhiều xã khác của H.Kông Chro khi chưa sáp nhập là không nhỏ. Họ thiếu việc làm dẫn đến thu nhập không ổn định. Hàng nông sản sản xuất ra chỉ xuất thô. Vấn đề người dân chúng tôi mong mỏi là các đại biểu nếu trúng cử hãy phối hợp với địa phương hay có hành động gì đó giúp kêu gọi đầu tư xây dựng những nhà máy chế biến nông sản hay các khu công nghiệp khác để thu hút, giải quyết nguồn lao động dôi dư tại địa phương. Thật sự cần các chương trình dạy nghề, cho vay vốn ưu đãi, các chương trình mục tiêu quốc gia giúp người dân, đặc biệt là thanh niên, cải thiện sinh kế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên quê hương của mình".

5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 6 tại tỉnh Gia Lai cùng các lãnh đạo, cử tri 3 thôn Chư Sê, Bờ Ngoong và Al Bá
ẢNH: NỮ VƯƠNG
Đại diện cho ý kiến chung của nhiều người dân trong khu vực, cử tri Nay Winh (Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Al Bá) cho biết rất nhiều buôn làng người đồng bào dân tộc thiểu số rất khó khăn; công tác vận động nguồn lực trong thôn cũng cực kỳ khó khăn. Mong thời gian tới, các ứng cử viên khi trúng cử quan tâm hỗ trợ về điện thắp sáng, các tuyến đường liên thôn của xã để đảm bảo an toàn về giao thông và an ninh vào ban đêm.
Các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI đơn vị bầu cử số 6 tại tỉnh Gia Lai gồm:
Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.
Ông Phạm Ngọc Lâm, Vụ trưởng, Thư ký Phó chủ tịch Quốc hội.
Bà Siu Hương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Gia Lai, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai.
Ông Nay Chip, Ủy viên BCH Đảng bộ xã, Phó chủ tịch UBND xã Uar, tỉnh Gia Lai.
Bà Rơlan H'Ti, Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Ia Ko; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai.
Cử tri Nay Winh còn gửi gắm thẳng: "Ở đây có anh Bùi Quang Huy, là Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, tôi mong muốn thời gian tới sẽ có những chính sách quan tâm về sinh kế cho thanh niên nông thôn, mở rộng các chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học công nghệ, khởi nghiệp… qua đó tạo điều kiện cho thanh niên có việc làm ổn định, hạn chế tình trạng thanh niên phải rời quê đi làm ăn xa".
Cùng chia sẻ những trăn trở về đời sống và sinh kế của người dân địa phương, cử tri Đồng Văn Bờ, xã Chư Sê, cho biết: "Tôi rất quan tâm đến vấn đề công ăn việc làm, đặc biệt nhất đối với khu vực Tây nguyên, số lượng người lao động dư thừa rất nhiều. Trong khi đó số lượng doanh nghiệp, nhà máy thì hạn chế. Nên quan tâm mở các công ty, nhà máy để tạo điều kiện công ăn việc làm cho bà con nhân dân".
Điện, đường, trường, trạm đều cần được quan tâm
Ở góc nhìn khác, cử tri Rơ Man Bầu, thôn Kê, xã Chư Sê, mong các ứng viên khi trúng cử sẽ quan tâm hơn nữa cho đồng bào dân tộc thiểu số. "Người dân ở đất Tây nguyên này nhiều chỗ vẫn đang đi đường đất, nên mong các vị khi trúng cử sẽ quan tâm đầu tư đường sá đi lại, lưu thông. Cũng như quan tâm đến nước sinh hoạt và vấn đề an sinh xã hội", cử tri này phát biểu.

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, trò chuyện với cử tri
ẢNH: NỮ VƯƠNG
"Ở đây, nguồn nước nhiều nơi bị nhiễm vôi nên người dân rất cần nước sinh hoạt để sử dụng, đặc biệt là vào mùa khô hạn. Hệ thống hạ tầng vào các thôn, làng, đặc biệt ở các thôn làng xa xôi thì rất khó khăn khi di chuyển bởi đường hẹp, xuống cấp. Xe tải chở nông sản lưu thông khó khăn nên giá nông sản mua tại ruộng, tại làng cũng bị ảnh hưởng. Rồi hệ thống nước tưới nội đồng, y tế, giáo dục… cũng cần đầu tư để đời sống của người dân miền núi thật sự được cải thiện", cử tri Đinh Văn Rênh (xã Kông Chro) gửi gắm.
Cũng từ thực tế đời sống tại các thôn, làng, cử tri Tạ Chí Tào (thôn 4, xã Chư Sê) cho biết: Ở thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trường lớp cho các cháu thuộc lứa tuổi nhà trẻ chưa được đầu tư tương xứng. Đề xuất Quốc hội quan tâm nhiều hơn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ mầm non của tỉnh Gia Lai.
Thay mặt 5 ứng cử viên, phát biểu tiếp thu và trao đổi với cử tri, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, nói: "Đại diện cho các ứng cử viên, chúng tôi trân trọng cảm ơn cử tri đã quan tâm, phát biểu ý kiến rất chân tình. Chúng tôi xin ghi nhận tất cả các ý của cử tri và sẽ chuyển cho các cơ quan chức năng có liên quan để lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện".
Bình luận (0)